“Giữ trọn Hà Nội trong từng tiểu tiết” – Triết lý kinh doanh của 3 bà chủ homestay Hà Thành!

0
295

“Dù đặt chân đến bao nhiêu thành phố trên thế giới, mình vẫn yêu nhất đất Tràng An.” Đó là thông điệp mà Luxstay cảm nhận được sau buổi gặp với 3 bà chủ homestay Hà Nội tài giỏi!

– Thành phố chị thích nhất Việt Nam?

– Hà Nội.

– Thành phố chị thích nhất thế giới?

– Vẫn là Hà Nội.

Cả 3 nữ chủ nhà mà chúng tôi sắp nhắc đến dưới đây đều là những phụ nữ với trái tim rộng mở, mê xê dịch và có cả một gia tài trải nghiệm khi đặt chân đến hàng chục quốc gia khác nhau. Vậy mà, họ vẫn ngồi lại đây, lựa chọn kinh doanh homestay và sống an yên giữa đất thủ đô thân thuộc. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình “Giữ gìn và lan tỏa trọn vẹn cái hồn Hà Nội” của họ nhé!

Tuyết Lan – cô gái Hà Thành ngập tràn năng lượng tích cực

Tuyết Lan (Lan Anh)
Chủ nhà Homestay Hà Nội Papaya & Hà Nội 1991
Diễn giả Host’s Experiences sharing #2

Cơ duyên trở thành host của Tuyết Lan đến cách đây khoảng 2 năm. Khi đó, nhìn mẹ vất vả để cho thuê ngôi nhà nằm trong ngõ khuất với chi phí thấp, chị bắt đầu nhen nhóm ý định kinh doanh lưu trú ngắn ngày. Thay vì phải hạ giá tìm người, Tuyết Lan tìm hiểu mô hình kinh doanh homestay. Nghĩ là làm, chị thuyết phục cả nhà bắt tay vào trang trí, cải tạo, chỉnh sửa toàn bộ căn nhà theo phong cách hoài cổ, đậm chất Hà Thành.

Rồi càng làm càng thấy thú vị, Tuyết Lan chọn nghe theo con tim mình và lấn sâu hơn nữa vào công việc kinh doanh homestay. Chị chia sẻ: “Mình không nghĩ làm homestay là việc nhẹ lương cao. Nhưng mình nghĩ, đây là công việc tuyệt vời nhất mà mình từng đảm nhận. Bởi còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được làm điều mình yêu, gặp những người thú vị ngày này qua ngày khác chứ?”

"Giữ trọn Hà Nội trong từng tiểu tiết" - Triết lý kinh doanh của 3 bà chủ homestay Hà Thành! 1

“Từ căn đầu tiên là Hanoi 1991 đến chuỗi Hanoi Papaya gần đây, cách bài trí đều không có quá nhiều thứ hoa mỹ. Mỗi căn nhà bọn mình chọn để cải tạo đều có câu chuyện và nét độc đáo riêng của nó. Phương châm của mình là không xâu chuỗi tất cả chúng thành một thương hiệu công nghiệp mà tập trung kể câu chuyện của từng căn nhà đó. Chỉ có một thứ mà mình cố gắng giữ từ căn này sang căn khác là cái không khí trầm nhẹ, cái tone vàng ấm áp và tính cách Hà Nội.”

Với tiêu chí “không can thiệp và giữ trọn vẹn chất Hà Nội” đó, Tuyết Lan cũng khá “khắt khe” khi lựa chọn vị trí cho những căn homestay Hà Nội của mình. Không nhất thiết phải là chung cư cao cấp, dân trí quá cao nhưng điều quan trọng là giá trị của khu dân cư phải được đảm bảo: Đúng chất người Hà Nội – thanh lịch & sâu sắc. Mong muốn của Tuyết Lan là bất cứ vị khách nào ghé thăm homestay cũng cảm nhận được cuộc sống thường nhật của người dân thủ đô.

"Giữ trọn Hà Nội trong từng tiểu tiết" - Triết lý kinh doanh của 3 bà chủ homestay Hà Thành! 2
Căn Hanoi 1991 của chị Tuyết Lan!

Cố nhân đã từng nói: Không thơm cũng thể hoa lài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An. Những yếu tố về khu dân cư xung quanh homestay Hà Nội được xem là điểm hấp dẫn nhất đối với du khách ghé thăm nhà chị Tuyết Lan.

Thanh Ngọc – Bà chủ của những homestay đậm chất nghệ thuật giữa lòng thủ đô

Thanh Ngọc
Chủ nhà UNiHome – An Nam House – Tropical Nordic tọa lạc tại những vị trí đắc địa nhất phố cổ Hà Nội

Là một người đam mê du lịch và tự nhận là một “fulltime – host”, Thanh Ngọc đang hết sức hài lòng với công việc hiện tại của mình.

Trong một chuyến đi Nhật, được sống trong những căn homestay độc đáo của đất nước hoa anh đào, Thanh Ngọc quyết định sẽ triển khai mô hình này tại Việt Nam. Chị mong muốn muốn du lịch nước nhà cũng tạo được những cái nét độc đáo, trải nghiệm mang tính đặc trưng cho du khách.

Thanh Ngọc nhận thấy đây là mô hình tiềm năng, bổ ích mà lại rất thú vị, Việt Nam cũng đã có khá nhiều căn nhưng lại ít chú trọng vào hiện trạng và kiến trúc. Từ đó, chị chọn cho mình hướng đi tập trung vào nghệ thuật.

"Giữ trọn Hà Nội trong từng tiểu tiết" - Triết lý kinh doanh của 3 bà chủ homestay Hà Thành! 3

Các căn của Ngọc hầu hết được tái thiết kế từ những căn nhà cổ, biệt thự Pháp cổ vì những ngôi nhà này nguyên bản đã có được cái CHẤT NGHỆ THUẬT của nó trong kiến trúc, không khí và những tiện nghi xung quanh rồi.

“Cái mà mình thêm vào đấy là chút hồn Hà Nội thông qua những chi tiết nhỏ như nội thất, cây cảnh, sách ảnh hướng dẫn hay màu sắc chủ đạo mà thôi. Các căn tiếp theo như Tropical Nordic & UNIHome này cũng không ngoại lệ.”

"Giữ trọn Hà Nội trong từng tiểu tiết" - Triết lý kinh doanh của 3 bà chủ homestay Hà Thành! 4

Vẫn là cái hồn HÀ NỘI và chất NGHỆ THUẬT nhưng có linh hoạt một chút (Tropical Nordic thì có gần với phong cách Bắc Âu còn UNIHome lại gần gũi với thiên nhiên).

“Mình muốn khi khách đã bỏ tiền thuê căn hộ của mình thì phải có được trải nghiệm xứng đáng. Trải nghiệm đó phải đậm đặc tính thẩm mỹ, tính địa phương và có chiều sâu về thời gian, không gian.”

Quỳnh Nga – cô chủ nhỏ của 4 căn homestay Hà Nội cao cấp

Quỳnh Nga
Chủ nhà của 4 căn homestay cao cấp nằm ở trung tâm Hà Nội

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô chủ này khá là đặc biệt: một cô gái vừa hoạt bát, vừa nhẹ nhàng. Quỳnh Nga mang đến cho người đối diện cảm giác rất Hà Nội, rất dễ chịu và êm ái. Khác với đa số homestay dạng căn hộ dịch vụ hiện nay, cô bạn chọn tập khách hàng của mình là những người trẻ yêu du lịch, ưa trải nghiệm và nhu cầu ngắn ngày.

"Giữ trọn Hà Nội trong từng tiểu tiết" - Triết lý kinh doanh của 3 bà chủ homestay Hà Thành! 5

Cũng như chị Tuyết Lan và Thanh Ngọc, các căn homestay Hà Nội của Quỳnh Nga đều không cố định một phong cách quá giống nhau mà chỉ tập trung gợi tinh thần địa phương.

“Cái mà mình hướng đến là sự ấm cúng, giúp khách cảm thấy thoải mái như ở nhà. Mình muốn mang đến cho họ trải nghiệm văn hóa về một Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại. Với mình thì Hà Nội xưa cũng rất là đẹp rồi nhưng cái đẹp đó sẽ còn hấp dẫn hơn khi được hòa quyện cũng những nét mới trong phong cách sống.”