Phân biệt các OTA – nền tảng hỗ trợ tối đa cho kinh doanh homestay

0
5753

Phân biêt các OTA (Online Travel Agency) giúp chủ nhà tính toán kĩ hơn trong việc đăng phòng cho thuê.

Booking.com

Mô hình

Booking.com là trang thương mại điện tử đa dạng loại hình. Booking.com cho đăng bán từ homestay, hostel đến các resort sang trọng 5 sao. Thậm chí còn có cả lều tuyết. Điểm mạnh của Booking.com chính là sự đa dạng với lượt truy cập khủng, thu hút nhiều du khách.

Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu khi trang web không chuyên sâu vào 1 dịch vụ lưu trú. Sự trải rộng thường không phải là điều gây khó khăn. Nhất là với khách ưa thích 1 lọai hình nhất định!

Hoa hồng/ chiết khấu/ phí hợp tác

Việc đăng tải căn hộ và tham gia mạng lưới đối tác của Booking.com là hoàn toàn miễn phí. Các chủ hộ chỉ mất phí trên từng đơn đặt phòng. Ngoài ra, đối với mỗi đặt phòng được thực hiện qua trang web của Booking.com, đối tác sẽ được nhận một khoản hoa hồng theo hợp đồng thỏa thuận. Càng có nhiều đơn đặt phòng, đối tác càng nhận được nhiều hoa hồng.

Hỗ trợ

Booking.com không hỗ trợ nhiều cho chủ nhà. Các dịch vụ như marketing căn hộ hay các dịch vụ đi kèm khác như tư vấn thiết kế, dịch vụ bổ sung cho homestay không có.

Agoda

Mô hình

Tương tự Booking.com, Agoda là một trang thương mại điện tử du lịch chú trọng vào việc kết nối du khách TRÊN TOÀN THẾ GIỚI. Thế mạnh của Agoda là mức độ phủ sóng rộng khắp. Trang này thu hút đông đảo du khách với những chính sách chiết khấu lên tới 80%. Tuy nhiên, Agoda không phải là nền tảng OTA chuyên môn hóa mảng homestay. Đồng thời cũng không dành riêng cho thị trường Việt Nam.

 

Hoa hồng/ chiết khấu/ phí hợp tác

Theo như thông báo trên trang web Agoda.com, cứ mỗi đặt phòng trị giá $200 với mức hoa hồng 5% sẽ mang đến cho bạn khoản hoa hồng $10. Ngoài ra, mức hoa hồng của Agoda càng thêm phần hấp dẫn khi có nhiều đặt phòng. Bạn càng có nhiều đặt phòng hoàn tất (khách đã trả phòng) mỗi tháng thì sẽ có phần trăm hoa hồng càng cao cho tháng đó.

Hỗ trợ

Công cụ hỗ trợ của Agoda có chức năng đa ngôn ngữ và dễ dàng sử dụng, quản lí all-in-one. Tuy nhiên, agoda chưa có gói hỗ trợ marketing hay tư vấn tập trung vào mảng homestay. Các dạng phòng của Agoda cũng quá đa dạng. Chúng chưa có tiêu chuẩn riêng biệt, khó tạo lợi thế cạnh tranh, điểm nhấn với khách hàng.

Traveloka

Mô hình

Traveloka là OTA đáp ứng đa dạng các nhu cầu du lịch trên cùng một nền tảng, giúp khách hàng có được những chuyến du lịch tuyệt vời với việc đặt vé máy bay, khách sạn, nhà nghỉ hoặc kết hợp cả đặt vé + khách sạn. Ứng dụng rất phổ biến tại khu vực Đông Nam Á.

Hoa hồng/ chiết khấu/ phí hợp tác

Hoa hồng và chiết khấu của Traveloka không được công khai. Nếu muốn hợp tác, bạn cần đăng kí và chờ liên hệ từ phía công ty để trao đổi thêm.

Hỗ trợ

Nhờ lợi thế về tích hợp nhiều dịch vụ du lịch trong 1 nền tảng nên Traveloka có kết hợp cả đặt vé và đặt phòng tạo trải nghiệm mới và trọn gói, thu hút được nhiều lượng khách du lịch. Tuy nhiên, Traveloka cũng chưa có lợi thế về marketing căn hộ hay dịch vụ tư vấn phù hợp.

Vntrip

Mô hình

Vntrip là một nền tảng OTA được thành lập bởi các nhà đầu tư từ Việt Nam và Hồng Kông. Mục đích là xây dựng và phát triển cổng thông tin trực tuyến lớn nhất và hiện đại nhất trong lĩnh vực du lịch ở Việt Nam. Vntrip chú trọng mảng khách sạn nhưng cũng hỗ trợ các homestay. Vntrip, ngoài ra, còn có dịch vụ đặt vé máy bay.

Hoa hồng/ chiết khấu/ phí hợp tác

Vntrip không công khai chi phí hợp tác và hoa hồng. Vì vậy, chủ hộ cần liên hệ trực tiếp để được tư vấn và thỏa thuận.

Hỗ trợ

Vntrip có hỗ trợ về marketing khách sạn, căn hộ homestay. Bên cạnh đó, OTA này cũng có gói tư vấn.

Westay

Mô hình

Westay là nền tảng xây dựng sàn giao dịch cho thuê phòng THEO GIỜ – THEO NGÀY. Đây là OTA chuyên biệt về loại hình homestay. Và dành riêng cho các host Việt Nam.

Hoa hồng/ chiết khấu/ phí hợp tác

Chi phí chiết khấu của Westay là 20%, khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, theo cam kết của Westay, tỉ lệ full phòng cao hơn. Đặc biệt là tập trung vào phân khúc thuê homestay mới: Theo giờ.

Hỗ trợ

Westay có hỗ trợ marketing, cũng như các dịch vụ đi kèm như trang trí phòng. Ngoài ra còn có tư vấn thiết kế, quản lý vận hành booking, bàn tiệc kèm theo, giúp thu hút và tạo nhiều trải nghiệm hơn cho khách hàng.


Luxstay

Mô hình

Luxstay là nền tảng công nghệ hoạt động như 1 OTA kết nối nhu cầu thuê và cho thuê. Lợi thế của Luxstay là chú trọng vào thị trường ngách. Trong đó, bao gồm các căn hộ Homestay, Villa, Hostel, Studio. Tất cả đều đáp ứng tiêu chuẩn sang trọng và đầy đủ tiện nghi.

Hoa hồng/ chiết khấu/ phí hợp tác

Mức phí hợp tác tối đa với dịch vụ listing trọn gói là 15%. Ngoài ra, Luxstay cũng có các gói dịch vụ khác tùy theo yêu cầu và thỏa thuận.

Hỗ trợ

Luxstay là 1 trong số ít bên OTA cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7 và phần mềm quản lí đặt phòng. Bên cạnh đó, Luxstay còn cung cấp các giải pháp, hỗ trợ marketing. Đặc biệt là tạo dựng cộng đồng đối tác chủ hộ chia sẻ, cùng nhau phát triển. Luxstay cũng thường xuyên có những chương trình hoặc phần thưởng cho chủ nhà xuất sắc.

Airbnb

Mô hình

Đây là 1 trong những nền tảng OTA nổi tiếng và được ưa chuộng toàn cầu. Airbnb được thành lập tại San Francisco vào năm 2008 bởi hai người bạn cùng phòng. Ở thời điểm hiện tại, Airbnb đã có 1.500.000+ listing trên 34.000 thành phố ở 190 quốc gia trên toàn thế giới.

Hoa hồng/ chiết khấu/ phí hợp tác

Airbnb thu 3-5% từ Host và khoảng 10-15% từ khách book phòng. Khá nhiều chủ hộ ở Việt Nam sử dụng loại hình này vì độ phổ cập và ưa chuộng của nó.

Hỗ trợ

Airbnb tuy không hỗ trợ marketing căn hộ nhưng rất tập trung vào tạo dựng cộng đồng đối tác chủ hộ chia sẻ, cùng nhau phát triển. Airbnb cũng có những chương trình và phần thưởng dành cho host có performance xuất sắc, giúp tạo động lực cho đối tác.