OTA – Vũ khí bí mật trong kinh doanh homestay!

0
3335

Hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh homestay, hẳn ai cũng biết đến thuật ngữ OTA. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm vững công cụ này. Cùng Luxstay tìm hiểu OTAs là gì, cách sử dụng phù hợp nhé!

OTAS là gì?

OTA ( viết tắt của Online Travel Agent) là đại lý du lịch trực tuyến. Đây là nơi cung cấp các sản phẩm dịch vụ du lịch như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay… cho các đơn vị. Các giao dịch mua bán, thanh toán đều được thực hiện thông qua hình thức online.

Mô hình OTA đã rất phát triển trên thế giới với những tên tuổi lớn. Có thể kể đến như: Agoda.com, Expedia.com, Booking.com… Ở Việt Nam, các trang như: Ivivu.com, Abay.vn, Traveloka… chính là các mô hình OTA.

Trong lĩnh vực homestay, một số OTA tên tuổi có thể kể đến khác như Westay, kenhhomestay, Luxstay, Airbnb,…

Nghiên cứu của Google và Temasek về nền kinh tế Internet Đông Nam Á cũng cho thấy: du lịch trực tuyến (online travel) đứng thứ 3 về tốc độ tăng trưởng và đóng góp doanh thu. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CARG) từ 2015 – 2025 đạt 15%. Tỷ lệ này với thương mại điện tử là 32% và với quảng cáo trực tuyến là 18%.

Cũng theo nghiên cứu này, thị trường du lịch trực tuyến của Việt Nam đạt 2,2 tỷ USD vào năm 2015 (cao hơn Philippines với 1,1 tỷ USD). Nghiên cứu dự báo thị trường này sẽ cán mức 9 tỷ USD vào năm 2025.

Các chủ kinh doanh homestay/ villa/ studio/ hostel cần làm gì để sử dụng OTA hiệu quả?

Dù cho các bạn đều có một fanpage/website riêng nhưng việc hợp tác với các OTA là rất cần thiết. Đây là 1 kênh hỗ trợ marketing cực kì hữu hiệu. Sự hiện diện trên nhiều website OTA như vậy sẽ tạo được ấn tượng về mặt thương hiệu. Người dùng cũng sẽ dễ dàng đặt phòng hơn. Bên cạnh đó, chi phí cũng không quá lớn. Bù lại có thể nhận được những quyền lợi về tư vấn, công cụ hỗ trợ/ CSKH và marketing bài bản.

Đưa căn hộ lên các OTA chưa phải là kết thúc công việc mà mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Để sử dụng OTA một cách hiệu quả, chúng ta còn cần:

  • Thường xuyên theo dõi lượng khách đặt phòng theo ngày, theo tháng.
  • Cập nhật nhu cầu của khách.
  • Xem thống kê và những phản hồi.

Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2017, Luxstay đã chứng tỏ một sức bật đáng kinh ngạc. Nhất là trong bối cảnh thị trường vốn tiềm năng nhưng đầy thách thức.

Luxstay là nền tảng “chia sẻ nhà” giúp kết nối cho thuê homestay, căn hộ cao cấp và biệt thự nghỉ dưỡng. Vì vậy, nền tảng này rất khắt khe trong việc chọn lọc và kiểm duyệt sản phẩm. Chỉ những nơi ở đẹp, vị trí thuận tiện và chủ nhà cung cấp những đồ dùng đạt tiêu chuẩn mới có thể tham gia hệ thống. Điều này biến website của Luxstay trở nên sống động giống như một cuốn catalog về nhà đẹp trên khắp Đông Nam Á.

Hàng vạn đêm nghỉ đã được kết nối thành công thông qua hệ thống Luxstay. Còn bạn thì sao?