Phân tích thị trường kinh doanh homestay Đà Nẵng – Hội An

0
2687
kinh doanh homestay
Kinh doanh homestay ở Hội An.

Với những số liệu thực tế, Luxstay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khách quan ảnh hưởng đến kinh doanh homestay Đà Nẵng – Hội An.

Đà Nẵng và Hội An là hai địa danh du lịch nổi tiếng bậc nhất khu vực miền Trung Việt Nam và nằm sát gần nhau (bạn chỉ mất 1 tiếng đồng hồ để di chuyển giữa hai thành phố với nhiều lựa chọn phương tiện). Các tour du lịch đoàn hay tự túc khi đến với một trong hai khu vực này đều dành thời gian ghé thăm địa điểm còn lại. Chính bởi vậy, xét về tính thời vụ, đặc điểm khách du lịch, Hội An và Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng.

Vào mùa cao điểm (từ tháng 6 – tháng 2 năm sau), Đà Nẵng – Hội An phấn đấu đón lượng khách du lịch dự kiến là 9,1 triệu lượt trong năm 2019. Như vậy, có thể thấy đây vẫn được xem là thị trường tiềm năng để khai thác loại hình home-sharing. Mô hình kinh doanh chủ yếu của Đà Nẵng thường là các hostel, căn hộ dịch vụ trong khi homestay ở Hội An với thiết kế độc lạ được xem là đặc sản của vùng đất này.

Các yếu tố chủ quan khi kinh doanh homestay, home-sharing Đà Nẵng – Hội An

Thị trường tổng quan

Thống kê từ AirDNA cho thấy Đà Nẵng hiện có 5,378 cơ sở lưu trú trong khi Hội An cũng sở hữu số lượng listing không kém cạnh (4,512). Tuy nhiên, khác với Đà Lạt, khu vực này có số lượng phòng nguyên căn và phòng riêng tương đương nhau, dao động ở mức 2,500 trong khi đó phòng tập thể khá khiêm tốn với con số dưới 500 phòng.

Điều này cho thấy, khách đến Đà Nẵng – Hội An thường là người đi du lịch hưởng thụ, các gia đình, cơ quan tổ chức hoặc nhóm bạn, cặp đôi. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội với các chủ nhà muốn kinh doanh homestay Đà Nẵng – Hội An nhưng muốn hướng đến nhóm dân phượt, du lịch một mình. Bạn nên thuận theo xu hướng homestay bán theo phòng đa và tập trung vào các yếu tố khác để tối ưu hóa ROI. Nếu vẫn muốn khai thác thị trường ngách, lời khuyên tốt nhất là bạn mở rộng thêm dịch vụ (thêm phòng tập thể vào homestay để tạo thêm nhiều lựa chọn khác).

kinh doanh homestay
Một cơ sở lưu trú đặc trưng của Đà Nẵng.

Doanh thu – Giá bán

Mức giá trung bình hiện nay là: 67$/đêm và giá của các loại phòng ở Đà Nẵng đang giao động như sau:

 • Entire Room: 103$/đêm (tương ứng doanh thu 1264$/tháng)
 • Private Room: 60$/đêm (tương ứng doanh thu 788$/tháng)
 • Shared Room: 10$/đêm (tương ứng doanh thu 50$/tháng)

Với mức giá này, chủ nhà kinhd oanh homestay có thể dựa vào để điều chỉnh cho những chương trình khuyến mãi, linh hoạt mùa cao điểm/ thấp điểm và đưa ra những quyết định tính gộp để tránh thua lỗ hoặc phá giá thị trường.

kinh doanh homestay
Kinh doanh homestay ở Hội An.

Tính mùa vụ

Theo thống kê của AirDNA, tỉ lệ kín phòng trung bình ở Đà Nẵng là: 50% và ở Hội An là 46%. Trong đó, cao nhất vào tháng 2 (50-53%) và thấp nhất là vào tháng 5 (20-29%). Nghĩa là vào tháng 5, bạn sẽ có khoảng 7-9 ngày được đặt phòng.

Mặc dù đây là những số liệu trung bình (vì trên thực tế, nhiều chủ nhà kinh doanh hiệu quả vẫn có tỉ lệ từ 80% trở lên), bạn cũng nên chú ý để tính giá và đưa ra những chiến lược điều chỉnh phù hợp, ví dụ:

 • Vào mùa thấp điểm (khoảng từ tháng 1-5): Cách để có thể cải thiện là cho khách trung – dài hạn thuê hoặc đơn giản hơn là ngừng kinh doanh vào những tháng nhu cầu thấp như tháng 3 để tiết kiệm chi phí (marketing, khấu hao TSCĐ,…) nếu quy mô kinh doanh của bạn nhỏ (tức là bạn sở hữu ít hơn 2 căn hộ).
 • Vào mùa cao điểm (khoảng từ tháng 6-2 năm sau): Bạn nên thiết lập mức giá cao để tối đa hóa nguồn thu, đẩy mạnh chi phí vào marketing cũng như hệ thống quản lý để lấp kín phòng trống, tăng hiệu suất phòng lên trên 50% (mức cơ bản có lãi).
 • Đặc biệt, với những host vừa mới kinh doanh, hiệu suất phòng là cơ sở để bạn tính được thời gian hoàn vốn. Đừng quá kì vọng vào doanh thu “màu hồng” khi lấy giá 1 đêm nhân với 20-30 ngày. Hãy thực tế hơn bằng cách lấy giá trung bình nhân với 13 ngày (khoảng 40%/ tháng) để không bị vỡ mộng nhé.
kinh doanh homestay
Mẫu private room trong kinh doanh homestay Đà Nẵng – Hội An.

Thống kê khách hàng

Theo thống kê của tổng cục du lịch, khách đến tham quan Đà Nẵng Hội An chủ yếu là khách quốc tế đến từ Singapore, Hàn Quốc, Úc và Trung Quốc. Số lượng khách nội địa đến địa danh này cũng nằm top trong các điểm du lịch cả nước. Ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất là tiếng Anh và tiếng Trung. Số đêm nghỉ được nhiều người lựa chọn nhất là 1, có thể xuất phát từ vị trí du lịch của Đà Nẵng và Hội an thích hợp cho những chuyến đi ngắn ngày.

Dựa vào những số liệu này, một số giải pháp các chủ nhà kinh doanh homestay Đà Nẵng – Hội An có thể để ý là:

 • Nên thành thạo tiếng Anh và giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung. Nếu có thời gian, các bạn cũng nên đầu tư chút về tiếng Pháp. Hoặc nếu không có thể thuê quản gia hoặc giữ contact của 1 số phiên dịch cho những loại ngôn ngữ này để có thể giới thiệu cho khách lúc cần.
 • Không nên chỉ tập trung đến khách quốc tế mà bỏ quên nhóm khách hàng tiềm năng từ khu vực nội địa như tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… Đây là nhóm dễ phục vụ hơn do có lợi thế về ngôn ngữ, địa lý và độ nổi tiếng của địa phương. Ngoài đầu tư cho các OTA nước ngoài, bạn cũng có thể chăm sóc chính các owned media hoặc các OTA nội địa gần gũi người Việt.

Các yếu tố chủ quan khi kinh doanh homestay, home-sharing Đà Nẵng – Hội An

Xây dựng concept – dịch vụ

Về concept căn hộ, theo thống kê từ AirDNA, yếu tố hình ảnh chiếm tới 40% quyết định book phòng của khách hàng. Một số kiểu concept khá được ưa chuộng ở Đà Nẵng – Hội An là view biển, phòng tiện ích nhưng có thiết kế cổ, vintage độc đáo đậm văn hóa Á đông.

kinh doanh homestay

Dịch vụ đi kèm khi kinh doanh homestay Đà Nẵng – Hội An, bạn nhất định không thể thiếu:

 • Travel Guidebook (tất tần tật về vui chơi ở Đà Nẵng – Hội An)
 • Transport: đưa đón sân bay, thuê xe, taxi
 • Giới thiệu tham quan các tour du lịch, foodtour, tham quan đảo, các hoạt động thể thao mạo hiểm trên biển

Vị trí và kiến thức địa phương

 • Khu vực trung tâm: phù hợp các căn hộ sang trọng, hostel
 • Khu vực ngoại thành: thích hợp cho kinh doanh homestay nhà cổ, phong cách bao cấp,…

Như đã nói ở trên, khách đến Hạ Long chủ yếu đi du lịch, khám phá địa phương. Tuy Hạ Long nổi tiếng là điểm du lịch được đánh giá tốt về chất lượng dịch vụ nhưng để thỏa mãn khách hàng, đừng quên trau dồi kiến thức địa phương. 

 • Khám phá các quán cà phê nổi tiếng, đời sống người dân, các làng nghề ngoại thành, tour du lịch biển đảo lân cận và các điểm du lịch mang tính biểu tượng của thành phố.

Bạn không cần phải là một chuyên gia du lịch nhưng nên là người có thể hướng dẫn, giúp đỡ khách du lịch khi tìm đến bạn. Dù bạn không cho thuê phòng đầy đủ tiện nghi, bạn không phải là chủ nhân của những ngôi nhà đẹp nhỏ xinh nhất ở nơi này, nhưng nếu bạn là một chủ nhân thân thiện, nhiệt tình, ấm áp thì chắc chắn khách du lịch sẽ không bao giờ quên bạn.

Cân đối chi phí vận hành

Với những thông tin chung về Doanh thu – giá trung bình ở trên, bạn có thể đề xuất cho mình chiến lược chi phí phù hợp. Trong đó, không thể không tính đến:

 • Chi phí cố định (cái này chia khấu hao theo kỳ được): Thuê địa điểm (nếu có), cải tạo, đăng ký giấy phép, mua sắm trang thiết bị…
 • Chi phí biến đổi (tính theo tháng): Điện nước, dịch vụ dọn dẹp/ giặt là (nếu có), thuê co-host/ quản gia, đưa đón khách, hóa mỹ phẩm, quà chào khách (nên có),…
 • Chi phí cơ hội: Tiền lương dành cho chính bạn (nếu bạn không làm việc này có thể bỏ công sức cho việc khác với mức thu nhập khác). Đừng bao giờ quên tính lương của mình, không lấy công làm lãi, nếu không cái bạn nhận được sẽ là ZERO đấy nhé.
kinh doanh homestay
kinh doanh homestay

Lưu ý:

 • Thuật ngữ homestay trong bài viết được sử dụng chung cho các loại hình: Bungalow, villa, hostel, homestay, service apt,…
 • Mọi đề xuất đều mang tính tổng quan, để áp dụng hiệu quả còn tùy thuộc vào điều kiện, loại hình và những yếu tố khác của từng cơ sở/ listing.