Xu hướng kinh doanh homestay ở ngoại thành thủ đô đang nổ rộ

0
423
homestay ven ha noi 1

Thay vì tìm kiếm những homestay tại trung tâm Hà Nội sôi động và náo nhiệt, dường như du khách đang ngày càng có nhu cầu đi xa hơn – tìm đến những vùng ven đô yên bình và tĩnh lặng. 

Khi cuộc sống giữa thành phố ngày càng xô bồ, chật chội, thì du khách càng có nhu cầu được thư giãn, thả hồn giữa thiên nhiên và những dịp cuối tuần hay nghỉ lễ. Có lẽ chính vì lẽ đó mà homestay tại khu vực ngoại thành dần trở nên được ưa chuộng bởi sự yên bình, không gian tươi mát – giúp mỗi du khách như được thanh lọc lại tâm hồn

homestay ven ha noi 3

Nhu cầu thị trường

Mô hình này nở rộ xuất phát từ nhu cầu dã ngoại vào cuối tuần của các gia đình, nhóm bạn với mong muốn được xa rời khu vực nội đô ồn ào, xô bồ để thưởng thức một kỳ nghỉ cuối tuần trọn vẹn tại một nơi không quá xa nhà. Ngoài ra, địa điểm khu nghỉ mô hình homestay ở vùng ven thủ đô Hà Nội cũng được các công ty ưa chuộng để làm địa điểm tổ chức các hoạt động networking, bởi có sự tự do và không gian riêng.

Địa điểm

Địa điểm xây dựng những homestay dạng villa, có không gian mở này nằm ở vùng ven đô, trong bán kính 30 – 50 km và các tỉnh lân cận. Các khu vực phổ biến nhất quanh Hà Nội gồm Sóc Sơn, Ba Vì, Gia Lâm, Long Biên, Thạch Thất… Ngoài ra, các khu vực xa hơn như Hòa Bình, Bắc Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Yên, Tam Đảo –  Vĩnh Phúc… cũng dần nở rộ mô hình này.

homestay ven ha noi 2

Đối tượng 

Dịp cuối tuần thì đối tượng thường là các gia đình hoặc đại gia đình thuê homestay về nghỉ dưỡng. Ngoài ra còn có đối tượng là dân văn phòng, cơ quan, công ty thuê để tổ chức sự kiện hay kết nối nhân viên. Những dịp giữa tuần thì chủ yếu là các đoàn khách sinh viên, nhóm bạn trẻ năng động, người làm nghề  tự do freelancer – những người có nhiều thời gian trong tuần hơn.

Đặc điểm

Giá thành

Các villa homestay ngoại ô thường có được thuê trọn gói cả căn nên mức giá dao động khoảng 3 – 4 triệu đồng một ngày, một đêm tới hơn 10 triệu đồng đối với những căn hạng sang hơn. Đối với nhà đầu tư, so với những hình thức homestay khác, mô hình này yêu cầu diện tích đất đầu tư phải rộng với chi phí đầu tư ban đầu khá lớn.

Thiết kế

Chủ yếu là hình thức villa, bungalow… Mô hình này khá cạnh tranh và đòi hỏi chủ nhà cần có sự đầu tư về nội thất, trang trí sao cho nổi bật, ấm cúng, thân thiện với thiên nhiên với không gian mở và xanh. Ngoài ra thiết kế phải nghệ thuật và độc đáo, vì khi đi chơi xa, nhu cầu “sống ảo” của khách homestay rất cao.

Điểm đặc biệt của mô hình này chính là cho phép khách được thư giãn và thả mình vào thiên nhiên. Vì thế, không gian sân vườn, cây hoa… là cực kỳ quan trọng và cần có. Các chủ nhà có thể nghiên cứu mô hình farmstay, cho phép khách có thể trải nghiệm trồng rau, nuôi gà,… và tự nấu ăn bằng nguồn thực phẩm sạch tại homestay.

Kết luận

Nhìn chung, khi cuộc sống ở thành phố ngày càng chật hẹp và ô nhiễm thì nhu cầu chia sẻ những không gian xanh ngày càng lớn đây. Mô hình này sẽ mang đến cho khách thuê những trải nghiệm mà cuộc sống ngột ngạt trong thành phố không có được.