Giải pháp nào cho homestay Đà Lạt mùa thấp điểm?

0
1268
mùa thấp điểm 0

Đường vắng bóng người. Những địa chỉ lưu trú thưa thớt khách vào ra. Các điểm du lịch cũng không còn cảnh đông đúc. Đà Lạt mùa thấp điểm là thế! Không phải dễ dàng để ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú tại Đà Lạt tìm ra lời giải cho câu hỏi khó về giải pháp cho mùa thấp điểm. 

Tính mùa vụ là 1 trong những yếu tố đặc trưng của ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ lưu trú. Có thể nói đây là tình trạng chung của tất cả khách sạn, resort, homestay ở bất cứ đâu chứ không riêng gì Đà Lạt. Có những thời điểm trong năm thì không đủ phòng cho khách đến lưu trú, cho dù đã đặt phòng trước cả tháng trời; có khi ế ẩm không khách nào quan tâm. Trong kinh doanh du lịch, đây là dấu hiệu của tính mùa vụ: mùa cao điểm và mùa thấp điểm.

Tính mùa vụ tại thị trường Đà Lạt

Theo thống kê của AirDNA, tại khu vực Đà Lạt, có hơn 2000 căn hộ đang hoạt động với tỉ lệ kín phòng trung bình là 37%. Mặc dù đây là số liệu trung bình (vì trên thực tế, nhiều chủ nhà kinh doanh hiệu quả vẫn có tỉ lệ từ 80% trở lên), bạn cũng nên chú ý để tính giá và đưa ra những chiến lược điều chỉnh phù hợp.

Đại sứ Luxstay

  • Mùa cao điểm

Thời gian cao điểm tại Đà Lạt là vào tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Đây là thời điểm trong và gần với thời gian nghỉ tết Nguyên đán. Tháng 2 là thời điểm mà nhu cầu du lịch tăng cao, kéo theo tỷ lệ kín phòng cũng được đẩy lên xấp xỉ 50%. Ngoài ra tháng 7 – dịp nghỉ hè là khi khách du lịch có nhu cầu cao nhất. Tỷ lệ kín phòng xấp xỉ 51%.

  • Mùa thấp điểm

Thời gian thấp điểm tại Đà Lạt khoảng từ tháng 4-10, (trừ tháng 7) thấp nhất là vào tháng 9 với tỉ lệ kín phòng chỉ 23%. Nghĩa là vào tháng 9, bạn có thể chỉ có khoảng 6-7 ngày được đặt phòng mà thôi.

Giải pháp cho homestay Đà Lạt mùa thấp điểm

Tỷ lệ kín phòng lên đến 50-60% thậm chí cao hơn luôn là mong muốn của các host Đà Lạt. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là mùa du lịch. Tình trạng thiếu phòng vào mùa cao điểm, và ế ẩm vào mùa thấp điểm là điều quá đỗi quen thuộc với nhiều host. Vậy làm thế nào để vào mùa thấp điểm mà vẫn có booking đều đều?

mùa thấp điểm 2

  • Đối tượng khách trung – dài hạn

Cần tập trung tìm kiếm các khách thuê homestay trung và dài hạn thay vì các khách ngắn hạn, bởi nhu cầu của khách trung – dài hạn ít bị ảnh hưởng bởi tính mùa vụ.

  • Marketing

Lên kế hoạch marketing cho từng tháng, từng mùa du lịch. Chú ý nắm bắt trend du lịch tại địa phương trong thời gian đó, hay các sự kiện quan trọng diễn ra thu hút 1 lượng khách du lịch trái mùa, trái vụ.

  • Khuyến mãi

Cung cấp các khuyến mãi hấp dẫn, có thể thông qua các sự kiện, trong một khoảng thời gian vào mùa thấp điểm. Cần phải khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng để duy trì hoạt động trong thời kỳ này. Trong mùa cao điểm, lượng khách hàng lớn, homestay không nên đưa ra chương trình khuyến mại bởi kể cả không có khuyến mãi thì lượng khách đã đủ lớn.

  • Chăm sóc khách hàng

Duy trì chăm sóc khách hàng hiệu quả kể cả trong mùa thấp điểm để đảm bảo tiếp cận được với khách một cách chu đáo và nhanh chóng nhất. Đồng thời giữ được uy tín với những khách hàng đã từng trải nghiệm dịch vụ

  • Tạm “nghỉ”

Giải pháp cuối cùng là ngừng kinh doanh vào những tháng nhu cầu thấp như tháng 9 để tiết kiệm chi phí (marketing, khấu hao tài sản cố định,…) nếu quy mô kinh doanh của bạn nhỏ (tức là bạn sở hữu ít hơn 2 căn hộ)

Chúc các host Đà Lạt tìm ra lời giải của chính mình để mỗi mùa đều là mùa cao điểm!