5 nguyên tắc cốt lõi để có chiến dịch storytelling marketing hiệu quả

0
530

Storytelling Marketing – Marketing bằng kể chuyện đang dần trở thành chiến lược quan trọng trong marketing nhằm kết nối cảm xúc với khách hàng. Là một chủ nhà, hãy cùng Luxstay tìm hiểu 5 nguyên tắc cốt lõi giúp homestay của bạn chạm đến trái tim của những vị thượng đế khó tính nhất. 

Bản thân homestay của bạn là một thương hiệu. Điều bạn cần làm là giúp thương hiệu ấy được nhận biết và định vị rõ nét trong tâm trí từng khách hàng vầ rộng hơn là đến toàn thị trường. “Kể chuyện” chính là phương thức quan trọng để xây dựng thương hiệu. Thương hiệu của bạn phải có giá trị căn bản nào đó, và những giá trị ấy phải khiến khách hàng cảm thấy bị tác động. Những xúc cảm mà bạn khéo léo dẫn dắt qua hình thức marketing kể chuyện sẽ ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng. Họ chú ý, họ thích, họ cảm thấy cần thiết, và sẽ bỏ tiền ra sử dụng dịch vụ của bạn.

5 nguyên tắc cốt lõi để có chiến dịch storytelling marketing hiệu quả 1

Để hiểu rõ hơn về phương thức storytelling marketing hay marketing qua kể chuyện này, bạn cần chú ý 05 nguyên tắc cơ bản, mà ở đây ta gọi là nguyên tắc G.R.E.A.T.

Glue (Kết nối)

Trước hết, thông điệp quảng bá homestay của bạn cần phải có sự kết nối với những giá trị, những điều mà khách hàng của bạn tin tưởng là có thật. Câu chuyện mà bạn kể cần phải xuyên suốt và nhắm vào một niềm tin nào đó. Điều quan trọng là niềm tin này phải liên hệ với thị trường và khách hàng mục tiêu. Ví dụ, khi marketing qua kể chuyện, bạn không thể đưa ra một thông điệp xấu như cổ vũ bạo lực hay dùng chất kích thích tại homestay vì nó đi ngược với giá trị đạo đức của xã hội hiện tại và của khách hàng tiềm năng.

Reward (Phần thưởng)

Những câu chuyện thu hút và hấp dẫn thường bởi nó đề cập về phần thưởng mà khách hàng sẽ nhận được như cảm giác an toàn, sự đẳng cấp, tính tiện nghi… Người ta sẽ quan tâm lắng nghe và chấp nhận thông điệp marketing nếu bạn nói cho họ biết những điều họ có thể đạt cho riêng mình, những gì sẽ tốt cho cuộc sống cá nhân hay những gì sẽ giúp họ đạt ước mơ. Ví dụ như khi kể chuyện về homestay, những giá trị như “sự yên bình giữa cuộc sống xô bồ”, hay “một không gian lý tưởng để thư giãn cùng gia đình”… chính là những điều mà những khách hàng có cuộc sống bận rộn cảm thấy quan tâm. Đối với họ, đây chính là phần thưởng.

Emotion (Xúc cảm)

Khách hàng rất tỉnh táo. Họ tính toán thiệt hơn trước những con số và thông tin đầy ắp trên internet. Vì thế, một trong những điều quyết định việc họ quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm, dịch vụ của bạn chính là việc câu chuyện bạn kể có tác động mạnh vào những tình cảm sâu lắng nhất của họ hay không. Nếu khách hàng cảm thấy đồng cảm, yêu thích, thỏa mãn với câu chuyện mà bạn kể, họ sẽ dành một sự chú ý đặc biệt cho sản phẩm, dịch vụ của bạn. Chẳng hạn như một cặp đôi mới yêu sẽ cảm thấy bị hấp dẫn với câu chuyện lãng mạn về một căn homestay sát biển – nơi những người yêu nhau có thể trao cho nhau hơi ấm bên khung cửa nhỏ và ngắm bình minh trên biển.

5 nguyên tắc cốt lõi để có chiến dịch storytelling marketing hiệu quả 2

Authentic (Tin cậy)

Không ai muốn mình đang đọc hay nghe những lời giả dối. Một câu chuyện tốt trước hết phải là một câu chuyện đáng tin. Đáng tin ở đây không có nghĩa là nó phải thực sự có thật 100%. Nghệ thuật của marketing qua kể chuyện là phải khiến cho câu chuyện dựa trên những yếu tố có thật với độ tin cậy cao, từ đó khéo léo lồng ghép những ý muốn chủ quan dể dẫn dắt cảm xúc và hành vi khách hàng. Ngoài ra, khách hàng thường tin tưởng câu chuyện do những những người đã từng trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm kể lại; hoặc do người quen đề xuất do nó có tính chân thực và gần gũi hơn những lời quảng cáo xuông.

Target (Mục tiêu)

Thành công của storytelling marketing chỉ có được nếu câu chuyện thực sự tìm được đúng người nghe – tức là đúng khách hàng mục tiêu. Câu chuyện có liên hệ đúng với cuộc sống của người tiếp nhận thông điệp không; những con người ấy có chia sẻ sự tương đồng trong hành vi, quan điểm và cách sống hay không; họ có mạng lưới trao đổi thông tin qua lại lẫn nhau để giúp lan tỏa thông điệp hay không… Đây chính là vấn đề cốt lõi cần cân nhắc.

5 nguyên tắc cốt lõi để có chiến dịch storytelling marketing hiệu quả 3

Nhìn chung, cũng cần phải lưu ý rằng không có biện pháp marketing nào là hoàn hảo và có hiệu quả 100%. Vì thế, cần có sự tinh tế khi lựa chọn cốt truyện, hình mẫu nhân vật, và phải chú ý thông điệp cuối cùng mà câu chuyện mang lại. Chỉ khi bạn hiểu rõ mình đang kể câu chuyện như thế nào, cho ai, với mục đích gì thì chiến dịch storytelling marketing của bạn mới đem lại hiệu quả nhất định.