Vì sao ở Philippines có tục treo quan tài trên vách đá cheo leo?

0
2357

Cách đây hơn 2.000 năm, người dân địa phương tại Sagada, phía Bắc Philippines đã hình thành tục chôn cất người chết vô cùng độc đáo: những người quá cố được đặt trong những chiếc quan tài gỗ đóng đinh hoặc treo lên những vách đá cheo leo.

Những người già sẽ tự tay chạm khắc quan tài của họ từ những khúc gỗ. Nếu họ quá ốm yếu, các thành viên khác trong gia đình sẽ giúp họ chuẩn bị quan tài. Những người quá cố sẽ được đặt vào bên trong quan tài và được mang tới hang động, lưng chừng vách đá để an táng.

Người quá cố được đặt trong quan tài với tư thế chân chạm cằm, giống như thai nhi trong bụng. Người Sagada tin rằng con người khi đến với thế giới trong tư thế như thế nào thì khi ra đi cũng nên giống như vậy.

Thay vì được chôn xuống dưới đất như các tục lệ an táng thường thấy, những chiếc quan tài này sẽ được treo bên trong các hang động hoặc lưng chừng các vách đá dựng đứng, gần với nơi treo quan tài của tổ tiên người quá cố.

Nghi thức chôn cất này đã được người bản địa Sagada duy trì trong hơn 2.000 năm qua. Một số quan tài treo trên các vách đá đã có lịch sử tới hơn một thế kỷ. Theo thời gian, những chiếc quan tài này dần mục rữa và rơi xuống khỏi vách đá.

Những người Sagada an táng người chết theo cách độc đáo này với niềm tin khi thi thể những người quá cố được đặt ở vị trí càng cao, linh hồn của họ càng dễ đến gần với đấng tối cao và tìm về với cuộc sống sau khi chết hơn. Ngày nay, du khách tới Philippines có thể chiêm ngưỡng những chiếc quan tài treo trên dãy núi đá này từ xa, vì những vách núi này nằm ở vị trí cheo leo hiểm trở nên ít người có thể tới gần.

Chính vì việc treo những chiếc quan tài lên lưng chừng vách đá cheo leo là công việc vô cùng nguy hiểm nên khi một gia đình tại Sagada có người thân qua đời, họ sẽ phải mổ lợn, mổ gà để khao cả làng. Với những người cao tuổi qua đời, theo truyền thống, gia đình người đó sẽ phải mổ 3 con lợn, 2 con gà. Với những gia đình có điều kiện eo hẹp hơn, họ có thể khao cả làng 1 con lợn và 2 con gà. Tuy nhiên, tổng số con vật luôn phải là 3 hoặc 5. Khi đưa quan tài tới nơi an táng, các thanh niên trai tráng trong làng sẽ khiêng quan tài lên vách núi và đóng đinh hoặc treo lên đó.

Một lưu ý với du khách khi đến chiêm ngưỡng những chiếc quan tài độc đáo treo dưới vách núi này là đừng chạm vào hay đi dưới những chiếc quan tài. Thay vào đó, hãy mang ống nhòm để nhìn ngắm những chiếc quan tài từ xa nhằm bày tỏ lòng kính trọng với những người đang yên nghỉ.

Luxstay là ứng dụng đặt phòng trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Đặt phòng homestay, khách sạn, nhà riêng… ngay tại Luxstay để được hưởng vô vàn ưu đãi độc quyền. Tha hồ chọn lựa trong 10.814 chỗ ở của Luxstay tại tất cả các điểm nóng du lịch tại Việt Nam. Đi du lịch lại còn được đưa đón tận nơi với dịch vụ cao cấp, đưa đón tại sân bay ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Luxstay còn có dịch vụ cho thuê ô tô tại hai thành phố này cho bạn thỏa sức khám phá Hà Nội và Sài Gòn.