Trung Quốc: Thám hiểm hố sụt, nào ngờ phát hiện hang động nguyên thủy tầm cỡ thế giới

0
32176

Nhóm các nhà thám hiểm đa quốc gia khi thám hiểm một hố sụt cỡ lớn tại khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc thì phát hiện ra nơi đây là một hệ thống hang động khổng lồ dưới lòng đất.

Các chuyên gia địa lý cho rằng, hang động có dung tích 6,7 triệu mét khối. Rất ít hang động trên thế giới có kích thước lớn tới như vậy, khiến nơi đây trở thành hang động “tầm cỡ thế giới”.

Nhóm nghiên cứu gồm 19 thành viên người Trung Quốc và Anh, do ông Zhang Yuanhai – viện khảo sát địa chất Trung Quốc Karst và Andy Eavis – Chủ tịch Hội Hang động Anh, dẫn đầu.

Nhóm khảo sát chỉ dùng duy nhất một sợi dây thừng vì cho rằng đây chỉ là một hố sụt khổng lồ và đặt mục tiêu khám phá kết cấu bên trong hang động. Họ phát hiện ra hố sụt này có chiều rộng 100m, chiều dài 200m.

Tuy nhiên, điều khiến đoàn thám hiểm bất ngờ là tại cuối hang động, họ phát hiện nó thông với một hệ thống hang động khổng lồ. Một ngách hang trong hang động này thông ra một dòng sông ngầm dưới lòng đất. Dòng sông này lại chảy vào sông Panyang gần đó.

Theo ông Zhang Yuanhai, những hang động khổng lồ này là những hang động tự nhiên được hình thành do quá trình sụt lún của các hang ngầm dưới lòng đất do tác động gây xói mòn của các dòng sông ngầm. Đáng chú ý hơn, ông Zhang cho biết hang động này có thể có lịch sử tới hơn 2 triệu năm. Thảm thực vật bên trong hang động còn rất nguyên sơ, hầu như không có dấu vết của con người. Những hố sụt khổng lồ này được gọi chung với cái tên Trung Quốc là tianken.

Bạn muốn đi du lịch nơi đâu trên khắp đất nước Việt Nam, Luxstay có ngay chỗ ở cho bạn tại đó. Khám phá ngay 670 homestay tại Nha Trang, 300 homestay tại Quảng Ninh. Hoặc bạn có thể vi vu Đà Nẵng và tha hồ lựa chọn giữa 1046 chỗ ở của Luxstay tại đây tiện thể ghé vào Hội An với 247 chỗ ở. Tham khảo Cách đặt phòng trên Luxstay.