Phẫn nộ du khách Thái Lan bị người Việt hành hung khi du lịch Đà Lạt trước thềm Valentine, bài học ứng xử nào cho chúng ta?

0
3807

Du khách Thái Lan bị người Việt hành hung khi du lịch Đà Lạt trước thềm Valentine

Du lịch Đà Lạt trước thềm Valentine là điểm “vàng” được nhiều cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, thật không may mắn cho một cặp đôi người Thái đã gặp phải sự cố trong chuyến du lịch này.

Du khách Thái Lan bị người Việt hành hung khi du lịch Đà Lạt trước thềm Valentine

Mới đây một Facebooker người thái có tên Taweewat Phrueksritrakun đăng hình ảnh với các video clip với sự cố xảy ra khi đi du lịch Đà Lạt Việt Nam. Được biết, 7 người này đã tới thăm một ngôi làng đất sét ở Đà Lạt, Việt Nam. Trong khi xếp hàng chờ đợi để chụp ảnh như những khách du lịch khác thì bị một phụ nữ trẻ tấn công. Tóm lược nội dung bài viết như sau:

Mới đây một Facebooker người thái có tên Taweewat Phrueksritrakun đăng hình ảnh với các video clip với sự cố xảy ra khi đi du lịch Đà Lạt Việt Nam.

Khi các vị khách này đến lượt chụp hình và chuẩn bị bước vào thì một phụ nữ Việt mặc chiếc váy đỏ đi từ bên trái lên chèn hàng đợi, các cô gái trong đoàn khách này đã chỉ hướng người phụ nữ này sang xếp hàng ở phía bên phải. Nhưng cô ta với thái độ không quan tâm và lấy nước ngay tại ao bắn tung tóe lên bạn gái người Thái đang chụp hình.

Tất cả mọi người đều xếp hàng nhưng người phụ nữ áo đỏ thì không.

Khi nhóm khách du lịch Thái yêu cầu dừng lại thì mâu thuẫn đỉnh điểm và cãi vã xảy ra. Người phụ nữ Việt Nam bắt đầu tất công, giật túi xách và liên tục tát vào mặt sau đó túm lấy đầu của một người bạn gái khác đi cùng đến rụng cả mảng tóc. Ngoài ra, trong đoạn clip cũng xuất hiện một người đàn đi cùng cô gái Việt Nam tiếp tục đi bộ nhặt khúc gỗ để tấn công đoàn khách.

Cô gái áo đỏ hành hung du khách
Người đàn ông đi cùng phụ nữ áo đỏ.

Sự ồn ào này khiến bảo vệ đến can thiệp và yêu cầu họ ngồi chờ cảnh sát giải quyết. Song vấn đề của họ không đi đến đàm phán cuối cùng vì người phụ nữ áo đỏ cùng người đàn ông kia không hợp tác, cũng không chịu xin lỗi. Nhóm du lịch Thái Lan mặc dù có hướng dẫn viên người Việt hỗ trợ, bày tỏ quan điểm muốn kiện nhưng không thể do mất nhiều thời gian và phải chờ quá trình xử án.

Những gì du khách Thái Lan đã nhận.

Vị khách người Thái bị hành hung đã cảm thấy rất sợ hãi khi sự việc xảy ra trong chính ngày sinh nhật của mình mà không nhận được bất kỳ lời xin lỗi nào.
Nhiều bạn bè của cô gái tỏ ra lo sợ khi đã đặt vé đến Việt Nam, sau sự việc này.
Dường như hình ảnh du lịch Đà Lạt bị ảnh hưởng rất nhiều sau sự việc này.

Sự việc không dừng lại ở chia sẻ cá nhân của nhân vật này, một trang báo điện tử của Thái Lan cũng đã đăng tải bài Viết liên quan đến sự việc trên. Cuối cùng, thông điệp mà người này cũng như một bài báo Thái Lan đã đăng tải, muốn gửi đến khách thái Lan cũng như cộng đồng quốc tế về Việt Nam chính là:

Một trang báo điện tử của Thái cũng đã đưa tin về vấn đề trên.

“Vì vậy, cảnh báo những người đi du lịch đến Việt Nam hãy cẩn thận Bởi vì luật pháp Việt Nam không bảo vệ khách du lịch đủ, ngoài ra, những điểm ảnh như vậy cũng có xu hướng xảy ra như thế này.”

Sau khi sự việc xảy ra và được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn du lịch Đà Lạt, rất nhiều ý kiến tỏ ra phẫn nộ với hành động của người phụ nữ đã làm xấu hình ảnh du lịch Việt:

Vô số bình luận chỉ trích người phụ nữ này.
Ai cũng tỏ ra vô cùng thất vọng
Một số người chọn cách xin lỗi giúp giữ lại hình ảnh Việt Nam

Du lịch Đà Lạt: “Luật Việt Nam không bảo vệ du khách đủ” là đúng hay sai?

Trong bài viết được đăng tải, du khách người Thái đã bức xúc cho rằng: “Luật Việt Nam không bảo vệ du khách đủ”. Tuy nhiên, thực chất thì: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ban hành Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch.

Bộ Quy tắc này là những quy định mang tính chuẩn mực nhằm định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch. Những người làm trái các quy tắc ấy, sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Vì thế, các bạn nên tham khảo kỹ bộ luật trước khi hành động tại các điểm du lịch, để có thái độ văn minh, tích cực, lưu giữ hình ảnh đẹp của Việt Nam với cộng đồng quốc tế:

Đối tượng áp dụng

Đối tượng áp dụng gồm: Khách du lịch là người Việt Nam đi du lịch trong nước và nước ngoài; người nước ngoài đi du lịch Việt Nam; các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh du lịch và cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch.

Nội dung áp dụng

Ứng xử văn minh, thân thiện, giữ trật tự nơi công cộng

Đối với khách du lịch yêu cầu thực hiện nội dung quy tắc ứng xử như: Tuân thủ các quy định, nội quy hoạt động, biển báo, hướng dẫn của người quản lý tại điểm đến hoặc khi sử dụng dịch vụ giao thông công cộng; xếp hàng theo thứ tự khi sử dụng các dịch vụ hoặc tham gia các hoạt động tại nơi công cộng; ưu tiên giúp đỡ người lớn tuổi, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ; sử dụng trang phục lịch sự, phù hợp khi đi du lịch; mặc trang phục nghiêm túc khi tham quan tại những nơi thờ tự tín ngưỡng tôn nghiêm, nghĩa trang liệt sỹ, lễ hội truyền thống; tôn trọng văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán của cộng đồng địa phương tại điểm đến.

Ảnh: S.t

Bên cạnh đó, ứng xử văn minh, thân thiện, giữ trật tự nơi công cộng, vui chơi lành mạnh; giữ gìn, bảo vệ công trình văn hóa, kiến trúc, cảnh quan khi đi du lịch; không chen lấn, xô đẩy, gây ồn ào mất trật tự và có hành vi bạo lực khi đi du lịch; không khắc, vẽ lên tường, tượng, bia đá, cây xanh, công trình kiến trúc; không sử dụng sản phẩm từ các loài động, thực vật hoang dã, các loài cần được bảo vệ; không cố tình quay phim, chụp ảnh tại những nơi không được phép; không tạo dáng phản cảm khi chụp ảnh tại nơi tôn nghiêm; không lấy hàng hóa, sản phẩm, đồ dùng không thuộc về mình; không đi du lịch tại những nơi không đảm bảo an ninh, an toàn; nơi xảy ra dịch bệnh, thiên tai; không vi phạm pháp luật khi đi du lịch…

Ảnh: S.t

Niêm yết công khai và bán đúng giá dịch vụ

Đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, phải tuân thủ pháp luật và các quy định của địa phương trong kinh doanh du lịch; niêm yết công khai và bán đúng giá dịch vụ, không bán cao hơn giá niêm yết; tư vấn trung thực, đầy đủ về sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách du lịch; ứng xử đúng mực, thân thiện, trách nhiệm, tôn trọng khách hàng; sẵn sàng, tích cực hỗ trợ khách du lịch trong trường hợp xảy ra tai nạn, rủi ro liên quan đến trách nhiệm và khi có yêu cầu; không sử dụng thương hiệu của tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch khác để quảng bá cho sản phẩm của mình…

Ảnh: S.t

Doanh nghiệp lữ hành cần tuân thủ pháp luật về kinh doanh lữ hành và pháp luật liên quan; tư vấn đầy đủ thông tin, trung thực về chương trình du lịch, dịch vụ cung cấp cho khách du lịch; đảm bảo cung cấp các dịch vụ theo đúng chương trình du lịch đã cam kết bán cho khách; sử dụng dịch vụ uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn để phục vụ khách; không để người nước ngoài lợi dụng “núp bóng” kinh doanh lữ hành bất hợp pháp; không được “bỏ rơi”, thiếu trách nhiệm với khách du lịch; không lợi dụng, thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch…

Ngoài ra, Bộ quy tắc cũng quy định nội dung quy tắc ứng xử với hướng dẫn viên du lịch và cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, điểm mua sắm, điểm tham quan, điểm du lịch…

Du lịch Đà Lạt văn minh dịp Valentine với ưu đãi lên 69% tại Luxstay

Mã khuyến mại: Luxstay ưu đãi mùa valentine

Mã YEU69: Nhận ngay ưu đãi 69% .

Thời gian áp dụng: 01/02/2020 – 15/02/2020

Thời gian lưu trú: Không giới hạn

Mã khuyến mại của chương trình Luxstay ưu đãi mùa Valentine

Nội dung chương trình Luxstay ưu đãi mùa valentine

Yêu ngay từ ánh nhìn đầu tiên khi thấy hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn từ Luxstay, duy nhất trong mùa Valentine năm nay.

– Voucher chớp nhoáng: Nhập YEU69 | Giảm ngay 69% tối đa 180.000đ duy nhất khung giờ 18h hàng ngày từ 1/2/2020 đến 15/2/2020. Số lượng voucher trong mỗi khung giờ có hạn, chỉ áp dụng cho các khách hàng nhanh tay đầu tiên.

– Nhập mã CHUNGDOI | Giảm 12% tối đa 500.000đ. Áp dụng cho đặt phòng từ ngày 10/2 đến 16/2/2020.

– Với những bạn còn đang cô đơn, chỉ cần bạn luôn tự yêu bản thân mình thì ngày nào cũng là Valentine, phải không nào? Luxstay gửi tặng bạn mã TUYEU | Giảm ngay 100.000đ cho booking có giá trị từ 800.000đ. Áp dụng cho đặt phòng từ ngày 10/2 đến 16/2/2020.

Nên nhớ rằng, tình yêu có thể là mãi mãi nhưng ưu đãi của Luxstay thì không! Chúc bạn sẽ có một mùa valentine đáng nhớ và thật hạnh phúc. Còn chờ gì nữa mà chưa đặt homestay ngay thôi!

Lưu ý cho chương trình Luxstay ưu đãi mùa valentine

– Mỗi khách hàng chỉ được sử dụng 1 mã trong thời gian diễn ra chương trình.

– Mã ưu đãi không có giá trị quy đổi ra thành tiền mặt.

– Luxstay có quyền thay đổi các điều khoản và điều kiện của chương trình mà không cần thông báo trước.

Vì số lượng code có hạn, chương trình có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.

XEM THÊM