Kỳ lạ ngôi chùa đá ‘năm không’ ở TP. Hồ Chí Minh

0
1582

Lạ kỳ thay giữa lòng TP. Hồ Chí Minh, có một ngôi chùa đá cổ với kiến trúc độc đáo, khác biệt với những ngôi chùa khác. Đó là chùa Kỳ Quang 2, ngôi chùa “năm không”: không cửa, không nóc, không đà, không cột, không tường.

Chùa Kỳ Quang 2 là ngôi chùa cổ tại TP. Hồ Chí Minh, được xây dựng từ năm 1926 với tên gọi Thanh Châu Tự. Đến năm 2000, chùa được xây mới trên diện tích rộng 7.500m2.

Chùa Kỳ Quang 2 tọa lạc ở số 154/4A Lê Hoàng Thái, Phường 17, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Ngôi chùa có thiết kế vô cùng độc đáo với năm không: không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa.

Triết lý nhà Phật ẩn sau kiến trúc độc đáo của ngôi chùa đá “năm không” ở TP. Hồ Chí Minh

Giải thích cho kiến trúc độc đáo này của ngôi chùa, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì ngôi chùa đồng thời cũng là “kiến trúc sư” của chùa Kỳ Quang 2 cho biết: Chùa không có mái để nhìn ra 9 phương Trời, 10 phương Phật, không có cửa để chào đón tất cả chúng sinh, không tường, cột để con người không bị ngăn cách và giới hạn. Đã là cửa Phật thì mọi thứ cần giải thoát, nhẹ nhàng.

Chùa Kỳ Quang 2 không xây cột bởi những cây cột trụ trói tinh thần làm nên sự oán hận thù hằn. Ngôi chùa không cột tượng trưng cho sự giải thoát con người khỏi những khổ đau đời thường. Đây cũng là một trong những triết lý của nhà Phật nhằm cứu khổ cứu nạn, cứu giúp chúng sinh khỏi biển mê hoặc trầm luân, những toan tình đời thường và cuộc sống đầy bể khổ.

Chùa Kỳ Quang 2 không có cửa bởi cửa tượng trưng cho sự ngăn cách. Cửa thiền của nhà chùa luôn mở rộng cho thập loại chúng sinh, không phân biệt sang hàn, giàu có và nghèo khổ. Tất cả những kiếp người trong xã hội đều được chốn cửa Phật nâng đỡ, giáo hóa và cứu giúp, đưa thoát khỏi những mê lầm tội lỗi.

Không có đà bởi theo câu nói “kỳ đà cản mũi”, đà sẽ ngăn cách chúng sinh tìm đường đến với ngôi chùa, đến với Phật pháp. Không có tường bởi những bức tường giới hạn không gian mà đạo Phật thì phổ khắp 10 phương, đạo Phật vô biên nên chùa Kỳ Quang 2 không xây tường để ngăn cách. Nóc mái ngáng trở sự vươn lên của 9 phương trời, 10 phương Phật. Có thể nói, chỉ qua kiến trúc của chùa Kỳ Quang 2 cũng đủ thấy được cái sâu xa, cái tiết lý và tấm lòng cảm thương với chúng sinh của nhà Phật. Đối với đạo Phật, tất cả chúng sinh đều bình đẳng, đều được cứu giúp khỏi bể khổ.

Lối lên chánh điện là bậc thang với hang động đá ở hai bên. Những hang động này cũng mang ý nghĩa biểu trưng riêng. Bên phải là núi Ngũ Hành (Đà Nẵng), bên trái là Thất Sơn ở miền Tây. Đây là biểu trưng cho 7 sắc thái tình cảm của con người: hỉ, nộ, ái, ố, ai, lạc và dục. Ai làm chủ được bản thân, người đó là thánh nhân. Ở 4 góc chùa là 4 thác nước từ núi đổ xuống tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, lọc sạch bụi trần khiến tâm hồn thanh tịnh.

Bên trong ngôi chùa đá “năm không” ở TP. Hồ Chí Minh

Trong chính điện có dãy tượng 18 vị La Hán. Ở chính giữa là tượng Thích Ca Mâu Ni. Hai bên mái vòm của chùa thiết kế cách điệu hình hoa sen, thông với trời. Đây là nơi các nhà sư, tăng ni phật tử tụng kinh thiền tự.

Đặc biệt, chùa Kỳ Quang 2 còn có Thiên tâm linh, nhà Địa tâm linh và Nhâm tâm linh. Thiên tâm linh là tượng Phật mạ vàng cao hơn 3m, ngự trên đài sen đặt bên cổng chùa. Nhà địa tâm linh đặt những bức tượng Phật Bồ Tát. Nhân tâm linh là nơi thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Tấm lòng bao la của vị sư trụ trì ngôi chùa đá “năm không” ở TP. Hồ Chí Minh

Từ năm 1994 tới nay, chùa Kỳ Quang 2 còn nhận nuôi và chăm sóc hàng trăm trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, tật nguyền không nơi nương tựa. Chùa Kỳ Quang 2 còn là nơi dạy học và khám chữa bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho hàng nghìn người vào mỗi tuần.

Dịp tuần rằm mùng một khi đi du lịch TP. Hồ Chí Minh, hãy bớt chút thời gian đến thăm chùa Kỳ Quang 2. Chùa không chỉ là cơ sở tôn giáo, thờ tự mà còn có kiến trúc độc đáo, là sự kết hợp của văn hóa truyền thống Việt Nam và đạo Phật.

Vào mỗi sáng chủ nhật, rất đông Phật tử, những cá nhân có tấm lòng thiệ nguyện… lại đổ về chùa Kỳ Quang 2 mang theo những vật phẩm đường, sữa, quần áo… để giúp đỡ cho những em nhỏ mồ côi, bệnh tật được chăm sóc tại chùa. Sư trụ trì Thích Thiện Chiếu là người chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ, chăm sóc cho các em nhỏ mỗi khi trái nắng trở trời. Chính sư thầy cũng là người giảng dạy cho các em nhỏ những điều hay lẽ phải ở đời. Việc làm của sư trụ trì và chùa Kỳ Quang 2 thể hiện rõ tấm lòng bao la của nhà Phật, sẵn sàng dang tay đón nhận những mảnh đời bất hạnh, những đứa trẻ cơ nhỡ, bệnh tật không người chăm sóc.

Hãy đến thăm chùa Kỳ Quang 2 để tâm hồn được lắng lại giữa cuộc sống xô bồ, để hiểu thêm về cách đối nhân xử thế và từ bi hỉ xả, rộng lượng thương người của đạo Phật, của một ngôi chùa không tường, không cột, không cửa… để dễ dàng phổ độ chúng sinh.

Tại TP. Hồ Chí Minh còn có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng, linh thiêng khác như chùa Giác Lâm (quận Tân Bình), chùa Ngọc Hoàng, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Xá Lợi, Việt Nam quốc tự…

Luxstay có tới 2861 chỗ ở tại TP. Hồ Chí Minh nếu bạn định tìm homestay, nhà nghỉ, khách sạn… khi đi du lịch thành phố mang tên Bác. Các chỗ ở trải dài từ các quận trung tâm như quận 1, quận 2… tới các quận ngoại thành.

Đặt chỗ ngay trên Luxstay để được nhận ưu đãi tại các chỗ ở sau, chỉ có trong ngày hôm nay

Cozy & Spacious Room in Trang Long street: gần chợ Bà Chiêu, cách xa trung tâm du lịch sầm uất, cho bạn cơ hội cảm nhận một TP. Hồ Chí Minh rất khác, rất yên bình và không quá xô bồ. Phòng nghỉ tại đây được giảm giá tới 20% trong hôm nay

201 · NEW! Bare Gallery Studio @5MINS TO CENTRAL: thiết kế tinh giản, loại bỏ các chi tiết rườm rà cho bạn kỳ nghỉ thoải mái tự nhiên. Đặt phòng ngay tại Luxstay để được giảm giá 20% trong hôm nay.

SKY 01 ll Garden view ll Shared bathroom ❤️Hello Saigon Homestay: nằm ở trung tâm quận 3, thuận tiện di chuyển, có vườn rau sân thượng, nhà bếp cho bạn tận hưởng cuộc sống đi nghỉ như ở nhà. Lại còn được giảm giá 10% trong hôm nay.