Ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay – lợi đủ đường cho hành khách ngồi vị trí này

0
16648
Commercial aircraft cabin with rows of seats down the aisle; Shutterstock ID 632786798

Các hành khách thường thích chọn chỗ ngồi gần cửa sổ trên máy bay để có thể nhìn ngắm quang cảnh bên ngoài hay dõi theo những đám mây. Tuy nhiên, ít người để ý tới biểu tượng tam giác đen trên thân máy bay thường được in trên thân cabin cạnh ghế ngồi bên của sổ. Vậy ý nghĩa ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay này là gì và chúng có tác dụng ra sao?

Đi máy bay đã nhiều nhưng đã bao giờ bạn để ý tới ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay tại nơi gần ghế ngồi cạnh cửa sổ chưa? Nếu chưa thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên bởi rất ít hành khách để ý tới ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay – ký hiệu tốn rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng in trên tường cabin.

Ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay - lợi đủ đường cho hành khách ngồi vị trí này 1

Ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay nằm trên một ô cửa sổ ở cả hai bên thân tất cả các máy bay. Mặc dù nhỏ, những ký hiệu này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng giúp các tiếp viên trong phi hành đoàn phát hiện nếu khu vực cánh máy bay có điều gì bất thường. Từ vị trí này, các tiếp viên có thể quan sát phần bên ngoài chiếc máy bay, bao gồm cả hai cánh máy bay khi chuyến bay đang diễn ra.

Kể cả với các hành khách đi máy bay, bạn cũng có thể quan sát những ký hiệu tam giác đen trên 2 thân máy bay, ở khu vực giữa cabin. Những ký hiệu tam giác đen nằm ở ngay trên ô cửa sổ máy bay. Nếu phát hiện vấn đề bất ổn ở khu vực này, bạn hãy báo với tiếp viên ngay lập tức.

Ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay - lợi đủ đường cho hành khách ngồi vị trí này 2

Giải thích rõ hơn về vai trò của ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay, cựu kỹ sư hàng không vũ trụ Lee Ballentine giải thích: “Ký hiệu tam giác đen đánh dấu vị trí có tên “ghế của ‘William Shatner”, ghế ngồi có tầm nhìn khu vực cánh máy bay rõ ràng nhất. Đây là vị trí bên trong máy bay nơi bạn có tầm nhìn rõ ràng nhất để nhìn thấy băng tuyết hay những vấn đề khác. Nếu có vấn đề như vật lạ va đập vào thân, cánh máy bay thì tiếp viên hàng không có thể quan sát rõ nhất vị trí hư hại khi nhìn từ ô cửa sổ được đánh dấu bởi ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay”.

Ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay - lợi đủ đường cho hành khách ngồi vị trí này 3
Commercial aircraft cabin with rows of seats down the aisle; Shutterstock ID 632786798

Ngoài ra, ký hiệu này còn giúp kiểm tra thêm lần nữa càng đáp đã hạ xuống chưa trong trường hợp máy bay chuẩn bị hạ cánh. Qua việc sử dụng ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay và nhìn qua cửa sổ, tiếp viên có thể kiểm tra an toàn chuyến bay mà không làm kinh động tới hành khách.

Tất nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những phương pháp kiểm tra thủ công như thế này đang ngày càng ít cần thiết hơn.

Ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay - lợi đủ đường cho hành khách ngồi vị trí này 4

Với những hành khách thích ngắm cảnh và chụp ảnh trên máy bay, ký hiệu tam giác đen trên thân máy bay chỉ cho họ thấy đây là chỗ ngồi có view đẹp nhất trong khoang để ngắm khung cảnh bên dưới. Đây cũng là chỗ ngồi được khuyến nghị cho những người bị say máy bay vì đây là vị trí ổn định nhất trên máy bay khi chuyến bay diễn ra.

Với các hãng hàng không giá rẻ, họ thường xếp chỗ ngồi cho hành khách quanh khu vực cánh máy bay trong trường hợp chuyến bay có ít khách. Bởi vì trọng lực dồn vào bộ phận chủ yếu là cánh máy bay, vì vậy để hành khách ngồi xung quanh khu vực này sẽ giúp máy bay giữ thăng bằng tốt hơn và tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.

Thuật ngữ ghế của Shatner xuất phát từ tập phim Nightmare at 20,000 Feet trong serie Twilight Zone phát sóng trên sóng truyền hình Mỹ lần đầu tiên ngày 11/10/1963. Trong tập phim, nhân vật có tên Shatner phát hiện một con quỷ gớm ghiếc trên cánh máy bay trong chuyến bay mà ông là hành khách duy nhất.

Tháng 12 này, Luxstay mang đến cho bạn vô vàn ưu đãi độc quyền như

Đặt càng đông càng vui: nhập mã December để được giảm ngay 15% giá phòng

GIỜ VÀNG – NGÀN ƯU ĐÃI: săn 2 khung giờ vàng duy nhất trong ngày để được hưởng ưu đãi khủng, giảm tới 50% giá phòng

Rủ thật đông – Đi không mất phí: nhận ngay 25USD khi rủ bạn bè đặt phòng trên Luxstay