Tạm biệt say tàu xe chỉ với 9 mẹo nhỏ

0
913

Say tàu xe không phải là một căn bệnh, nhưng nó lại khiến nhiều người trong chúng ta khổ sở hơn bất kỳ thứ gì, đặc biết với những người hay phải di chuyển bằng tàu, xe hơi. Tuy nhiên, chỉ với 9 mẹo nhỏ mà Luxstay cung cấp sau đây, các bạn có thể nói lời tạm biệt với sự khổ sở mang tên “say tàu xe” một cách dễ dàng!

bí kíp tránh say tàu xe

Say tàu xe – nỗi ám ảnh kinh hoàng!

Say tàu xe không phải một căn bệnh. Nhưng nó lại là một nỗi ám ảnh với nhiều người trong chúng ta. Cảm giác buồn nôn, chóng mặt, đổ mồ hôi hay thở gấp, thở mạnh là những cảm giác đủ để khiến nhiều người khổ sở.

Nhiều người chia sẻ, say tàu xe là một trong những nguyên nhân chính khiến họ hạn chế hoặc không thỏa mái khi đi xa. Thậm chí, nó còn là nguyên nhấn chính cản trở ước mơ du lịch đối với một số người, khi mà chỉ việc đứng gần ống khói xe hơi đã là một cực hình với họ

➡ Mời bạn đọc thêm bài viết: “Gạt bỏ” những món đồ không phù hợp khỏi chuyến đi của bạn

Nguyên nhân của chứng say tàu xe là gì?

Cảm giác bị say khi di chuyển trên bất kỳ một phương tiện nào đều có chung một nguyên nhân. Đó chính là sự mâu thuẫn giữa các giác quan của bạn khiến não bị hiểu nhầm.

Khi di chuyển bằng các phương tiện, mắt sẽ gửi tín hiệu là bạn đang ngồi yên về não. Trong khi đó, hệ thống tiền đình trong tai ( nơi phụ trách cảm giác thăng bằng ) lại gửi về não tín hiệu rằng cơ thể bạn đang di chuyển. Điều này sẽ khiến não bộ nhầm lẫn, cho rằng cơ thể bị trúng độc. Từ đó sản sinh ra phản ứng buồn nôn.bí kíp tránh say tàu xe

Chấm dứt nỗi kinh hoàng mang tên  “say tàu xe” !

1. Ăn trước khi lên xe

Bạn sẽ rất dễ bị say khi đói bụng, vì vậy hãy ăn một chút gì trước khi lên xe. Tuy nhiên, không nên ăn quá no vì điều này sẽ khiên bạn say hơn đấy.

2. Thuốc chống say

Đây là biện hiệu quả nhất. Bạn nên uống thuốc trước khoảng 40 – 60 phút trước khi chuyến đi bắt đầu. Ngoài ra, uống thuốc cùng nước ấm và vitamin B1 có thể tăng tác dụng của thuốc.

3. Nhìn vào đường chân trời

Như đã nói, hiên tượng say tàu xe thực chất là sự nhầm lẫn giữa 2 tín hiệu từ mắt và hệ thống tiền đình. Việc nhìn về phía đường chân trời có thể tạo được cảm giác di chuyển trong mắt, từ đó xóa bỏ sử nhầm lẫn trên.

4. Bấm huyệt

Nội quan và Hợp cốc là 2 huyệt đạo có thể giảm cảm giác say tàu xe bằng cách ấn, xoa bóp nhiều lần. Thực hiện mỗi khi bạn cảm thấy khó chịu là một sự lựa chọn không tồi.

huyệt nội quan và huyệt hợp cốc
Huyệt nội quan và huyệt hợp cốc

5. Gừng

Giữ một miếng gừng tươi ở vùng rốn hoặc huyệt nội quan có thể giúp bạn giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu. Ngoài ra, ngậm một miếng gừng tươi nhỏ trong miệng cũng có thể đem lai hiệu quả tương tự.

6. Vỏ cam, quýt

Ngửi tinh dầu cam có thể ức chế được cảm giác buồn nôn, ói mửa. Việc bạn cần làm là sử dụng một mẩu vỏ cam tươi, hoặc bất cứ loại quả nào cùng họ cam, cuốn tròn rồi nhét vào mũi.

Vỏ cam quýt
Vỏ cam quýt

7. Thông gió

Mùi xăng dầu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chóng mặt, buồn nôn. Vì vậy, hãy ngồi gần cửa sổ nếu bạn được phép mở nó, hoặc ngồi gần nơi có nguồn gió.

8. Ngủ

Ngủ
Ngủ

Đây là biện pháp dễ dàng và đỡ tốn kém nhất. Bạn có thể ngủ trong cả chuyến đi. Điều này giúp bạn tỉnh táo và tránh được tình trạng say tàu xe vào cuối hành trình.

9. Tập thể dục

Vận động, tập thể dục là cách tốt nhất trong việc giảm nhẹ chứng say xe ở nhiều người. Thân thể khỏe mạnh thì mới vượt qua được cảm giác bị say xe tấn công. Bởi khi bạn đã quen với vận động, nhào lộn, cơ thể liên tục thay đổi trạng thái, thì khi ngồi trên xe với tốc độ nhanh hoặc gặp đường xấu “ổ gà” thì vẫn có thể kiểm soát được sự cân bằng.

Bên cạnh việc chống say tàu xe thì việc chuẩn bị hành lí một cách khoa học trước chuyến đi cũng là vấn đề thiết yếu. Để hoàn hảo vấn đề này, bạn không thể bỏ qua bài viết Tối giản hành lý khi đi du lịch với 8 cách siêu tiện ích sau đây. Luxstay chúc các bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ!