Những mánh khóe lừa đảo thường gặp khi đi du lịch

0
908

Khi đi du lịch, bạn luôn ở trạng thái thoải mái thư giãn đôi khi là lơ là chủ quan. Hơn thế nữa khi đi đến những vùng đất khác có rất nhiều điều mới mẻ diễn ra.

Hãy cẩn trọng và tỉnh táo hơn nữa để có một chuyến đi trọn vẹn nhất. Dưới đây là một vài mánh khóe lừa đảo thường gặp khi đi du lịch. Bạn hãy đọc thật kĩ, nắm được mánh khóe của kẻ gian để bảo đảm an toàn cho chuyến đi nhé!

Nạn móc túi

Đây là một trong những vấn nạn du lịch phổ biến và truyền thống nhất. Nó có cái tên tiếng anh khá dễ thương: Pickpocket. Nạn móc túi có thể diễn ra ở bất kì đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào. Kẻ móc túi thường rất nhanh tay, có nhiều đồng bọn. Chúng sẽ lợi dụng lúc bạn sơ hở để cuỗm đi đồ đạc của bạn nhanh chóng. Kẻ móc túi thường dùng mánh khóa đi áp sát vào nạn nhân, hoặc giả vờ hỏi đường. Ví tiền, điện thoại, túi của bạn sẽ “bốc hơi” trước khi bạn kịp nhận ra. Nạn móc túi diễn ra rất thường xuyên, bạn đừng quá chủ quan với bất kì kẻ khả nghi nào.

Giả vờ làm quen để “cuỗm” đồ

Khi đi du lịch xa hoặc dài ngày mà có người bạn đồng hành là điều thú vị nhất. Nếu đó là một người bạn phương xa, hoặc dân bản địa nơi bạn đến thì thật an tâm. Tuy nhiên, lợi dụng lòng hiếu kì và thân thiện đó, trò lừa đảo mới được bày ra. Kẻ xấu sẽ giả vờ làm quen bạn một cách vô tình để tiếp cận bạn. Bạn phải vô cùng cẩn trọng. Tình bạn chớp nhoáng sẽ làm đồ đạc, tiền bạn của bạn ra đi trong chớp mắt đấy!

Nhờ vả cầm hộ hành lý ở sân bay

Khi bạn đi du lịch bất kì đâu dù trong nước hay nước ngoài, có một điều đặc biệt cần chú ý. Đó là tuyệt đối không cầm đồ của người lạ khi được nhờ vả. Tại sao lại có lưu ý này? Hiện nay, những kẻ buôn bán ma túy đã bày ra rất nhiều thủ đoạn. Kẻ xấu thường dùng cách nhờ vả những khách du lịch thân thiện, dễ tin người mang đồ hộ chúng. Tuy chỉ là những vật dụng nhỏ như túi đồ, chai nước nhưng lại là những thứ đồ vô cùng nguy hiểm. Họ sẽ nhờ bạn cầm qua cổng kiểm tra an ninh để nhằm qua mặt nhân viên.

Đã có rất nhiều trường hợp khách du lịch tốt bụng cầm đồ hộ cho kẻ gian và vướng vào. pháp luật. Vô tình trong lúc làm người tốt cầm hộ đồ, bạn có thể trở thành tội phạm vận chuyển ma túy. Thật đáng sợ! Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý thêm về túi đồ của mình. Bạn phải luôn để mắt đến nó và khóa túi thật kỹ. Đề phòng trường hợp tội phạm sẽ để đồ vào túi của bạn, buộc bạn trở thành “người vận chuyển”. Thậm chí khi nhân viên an ninh phát hiện ra, tội phạm sẽ biến bạn thành “con cờ” thế tội thay cho chúng. Bạn phải hết sức cẩn thận.

Lừa đảo công nghệ

Bạn không chỉ cần đề phòng kẻ xấu cầm đồ hay tội phạm ma túy. Một số nhân viên ở các cửa hàng có trình độ công nghệ cao cũng có thể trở thành chuyên gia lừa đảo và bịp bợm.

Khi bạn đi mua đồ tại các cửa hàng lưu niệm. Ngay khi thanh toán mà nhân viên cửa hàng lưu niệm nghe điện thoại liên tục. Hay chỉ là những những hành động như ghi lại, chụp ảnh lại. Bạn phải hết sức đề phòng vì rất có khả năng những người bán hàng này đang giở trò với thẻ tín dụng của bạn. Họ đang dùng điện thoại để ghi lại số thẻ của bạn với mục đích xấu.

Khi ấy, nguy cơ mất mát tiền bạc sẽ xảy ra. Chỉ cần số thẻ của bạn lọt vào tay tội phạm công nghệ chuyên nghiệp là bạn sẽ mất tất cả. Thậm chí khi kẻ xấu nhanh tay, chiếc thẻ của bạn sẽ bị làm giả nhanh chóng. Sau đó, nhân viên sẽ tiêu xài tùy ý số tiền bạn phải chi trả.

Một tip dành cho bạn đối với trường hợp này là hãy rút tiền trước ở các cây ATM gần khách sạn hoặc nơi mua đồ. Nhưng khi rút tiền cũng cần cẩn trọng với camera quay trộm hoặc thiết bị điện tử không an toàn. Hãy cố gắng thanh toán trực tiếp mọi hoạt động mua bán bằng tiền mặt. Đây là phương pháp tốt nhất.

Cần cẩn trọng hơn nữa

Chỉ một vài thao tác nhỏ hay lợi dụng sự chủ quan của bạn sẽ tạo nên những vấn đề xấu. Bạn hãy cẩn trọng hơn đối với người lạ và ở những nơi bạn không thông thuộc, không nắm rõ. Ban hãy chú ý đến mọi thứ, cố gắng không giao tiếp với những kẻ đáng nghi. Để chuyến du lịch hoàn thiện và trọn vẹn nhất, hãy cẩn trọng bạn nhé!

Mời bạn tham khảo thêm: 8 món đồ không thể thiếu khi đi du lịch