Đi tìm vẻ đẹp Hà Giang trong căn homestay cổ

0
1400
Nhà cổ homestay Hà Giang 6
Ngôi nhà của rất nhiều năm về trước.

Lên Đồng Văn chơi, bạn sẽ được tận mắt nhìn thất rất nhiều ngôi nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm. Những ngôi nhà ấy không chỉ là nơi để sống, nơi để trú mưa nắng mỗi ngày mà còn là nơi lưu giữ những câu chuyện của người Mông nơi địa đầu tổ quốc. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được nhà cổ homestay Hà Giang để nghỉ chân lại đâu. Vậy nên, nếu muốn có trải nghiệm tuyệt vời nơi cực Bắc tổ quốc thì hãy theo chân chúng mình nhé!

Ấy là một ngôi nhà hơn 200 tuổi

Nhà cổ homestay mà chúng mình muốn nói đến ở đây không phải là một ngôi nhà bất kì, cổ kính ở cao nguyên đá. Ấy là ngôi nhà 200 năm tuổi của chú Thân. Ngôi nhà từng là gia sản một quý tộc người Mông giàu có. Nhưng do con cháu làm ăn sa sút, rượu chè, cờ bạc nên phải bán lại cho chú Thân. Chú sửa sang lại những chi tiết hỏng hóc, thêm tiện nghi rồi làm thành homestay cho người ghé Đồng Văn chơi có chỗ để nghỉ lại.

Nhà cổ homestay Hà Giang 3
Ấy là một ngôi nhà rất cổ.

Chú Thân là một nhiếp ảnh gia có tiếng ở đất này, từng đoạt huy chương vàng của Hội văn học, nghệ thuật tỉnh Hà Giang. Vậy nên nếu yêu nhiếp ảnh, bạn có thể rủ chú vào trong bản. Đi với chú không chỉ săn cảnh đẹp mà còn được chú chỉ cho biết bao nhiêu kĩ thuật chụp hình.

Nhà cổ homestay Hà Giang 8
Hà Giang đẹp như mối tình.

Ngôi nhà quý của người Mông

Nhà cổ homestay khá là rộng lớn, có tổng cộng 2 lầu, được chia làm 3 gian. Mỗi gian nhà sẽ có nhiều phòng. Tính tổng cộng thì cả ngôi nhà có sức chứa lên tới 100 người. Dừng chân tại đây, bạn được trải nghiệm cuộc sống của người bản địa. Thông qua câu chuyện bên chén trà, bếp lửa, chúng ta biết thêm về một vùng đất văn hóa, về ngôi nhà có độ tuổi cả trăm năm.

Nhà cổ homestay Hà Giang 2
Ở đây có những nét đẹp văn hóa.

Nhà mang nét kiến trúc tuyền thống của người Mông với vật liệu chính là gỗ thông đỏ. Mái thì được lợp bằng ngói âm dương truyền thống. Gỗ thông đỏ là loại gỗ rất hiếm, hiện nay chỉ còn tìm thấy tại Đức Trọng – Lâm Đồng và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Vì thế, nhà cổ homestay trở thành nơi hiếm hoi mà bạn có thể tận hưởng cảm giác sống trong căn nhà gỗ quý ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè này…

Nhà cổ homestay Hà Giang 5
Ngôi nhà đông ấm hè mát.

Để đón khách ghé nhà, chú Thân và nhân viên chuẩn bị rất nhiều gối và nệm. Phòng ngủ tại Nhà cổ sẽ không cần có điều hòa cũng không cần bật quạt. Vì dù mùa đông hay hè thì khi đêm xuống, nhiệt độ sẽ giảm, còn khoảng 18 độ C hay thậm chí là 14 độ C. Biết điều đó nên nhà làm lại cửa sổ rất chắc chắn. Phòng tắm có nước nóng cả ngày.

Ngôi nhà cổ mang theo văn hóa

Bước vào nhà, bạn sẽ thấy ở cửa có 3 lá bùa. Mỗi lá bùa mang một ý nghĩa theo quan niệm của người Mông. Có lá bùa để khẳng định chủ quyền, có lá để trừ tà ma, có lá là để chào đón năm mới. Bùa này cho người Mông làm ra và thường có màu đỏ.

Nhà cổ homestay Hà Giang 1
Người Mông đón năm mới.

Trong nhà có rất nhiều vật dụng truyền thống của người Mông. Ấy là là nhạc cụ, là bàn rượu, là thau đồng… Chừng ấy thứ cũng đủ cho người ta thấy nét đặc sắc trong văn hóa nơi đây. Nơi mà người dân thích nhạc, thích những điệu múa, thích rượu cần mang âm hưởng Tây Nguyên.

Nhà cổ homestay Hà Giang 4
Vào nhà là nghe tiếng nhạc.

Đi tìm nét đẹp quanh đây

Nếu bạn ghé nhà cổ homestay Đồng Văn vào sáng chủ nhật thì sẽ có chợ phiên. Chợ gần ruộng bậc thang ăm ắp lúa, bên ngoài đã đẹp mà lên ảnh còn khiến người ta mê mẩn nhiều hơn nữa. Nếu muốn nhìn được toàn cảnh thị trấn thì bạn lên đồi cao. Từ đây, hình ảnh cả thị trấn được thu lại, yên bình giữa những màu xanh của cây, màu xám đen của đá.

Nhà cổ homestay Hà Giang 7
Mọi thứ ở đây yên bình quá.

Từ nhà, đi thêm khoảng 20km, bạn tìm thấy Dinh nhà Vương, thêm chút nữa là Cột cờ Lũng Cú, tiếp đó chính là Mã Pí Lèng – vua đèo đất Bắc, nơi có thể nhìn thấy Nho Quế xanh mềm như lụa và luồn lạch qua núi đá.

Nhà cổ homestay Hà Giang
Đi quanh nhà kiếm đồ ăn nơi cao nguyên.

Nhà cổ homestay Hà Giang là điểm hẹn của văn hóa, lịch sử; là nơi bạn tìm thấy một Đồng Văn cổ kính và chân tình. Ở đây bạn nghe những câu chuyện mà chẳng nơi nào có; bạn ăn những món ăn khác lạ với dưới xuôi. Hành trình chinh phục cực Bắc vì có nơi đây mà trở nên đẹp hơn bao giờ hết.

Homestay Hà Giang kì thực đẹp hơn bạn vẫn tưởng đấy, không tin, đọc thêm bài viết này của Luxstay nhé: Bỏ phố lên rừng sống với Homie Hà Giang