Phải chăng Mỹ đã thử nghiệm thành công vắc-xin phòng ngừa virus Corona?

0
8179
Mỹ đã thử nghiệm thành công và đang xuất xưởng vắc-xin điều trị virus Corona.

Dự án thử nghiệm của Mỹ có kết quả?

Ngày 27/2/2020, Gilead Sciences Inc – công ty công nghệ sinh học ở Mỹ đã công bố khởi động dự án thử nghiệm giai đoạn 3 loại thuốc điều trị virus COVID-19 có tên “Remdesivir”. Dự án nhằm nghiên cứu tính hiệu quả và độ an toàn của thuốc trên bệnh nhân trưởng thành được chẩn đoán nhiễm bệnh.

Thử nghiệm lâm sàng này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) đánh giá và phê duyệt với “tốc độ tên lửa” trong tình hình nỗi lo sợ về đại dịch virus COVID-19 bao trùm cả thế giới. Theo Gilead Sciences – Công ty sản xuất thuốc kháng virus COVID-19, hiện nay thuốc Remdesivir đã được tiến hàng thử nghiệm trên chuột và khỉ.

Ngày 27/2/2020, Gilead Sciences Inc – công ty công nghệ sinh học ở Mỹ đã công bố khởi động dự án thử nghiệm giai đoạn 3 loại thuốc điều trị virus COVID-19 có tên “Remdesivir”.

Kết quả cho thấy thuốc có triển vọng trong điều trị hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), do các chủng virus corona “cứng đầu” khác gây ra. Bên cạnh đó, loại thuốc này cũng cho thấy những chuyển biến tích cực đối với bệnh nhân mắc bệnh Ebola.

Các bác sĩ đầu ngành Y tại Mỹ đã sử dụng thuốc Remdesivir cho tình nguyện viên đầu tiên – một người Mỹ nhiễm virus COVID-19 trở về nước sau khi bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama, Nhật Bản. Kết quả bước đầu đã thu được những tín hiệu vô cùng khả quan. Tuy nhiên, việc thử nghiệm trên duy nhất một bệnh nhân chưa đủ độ thuyết phục để xác định chính xác tính hiệu quả của thuốc.

Dự kiến hai thử nghiệm lâm sàng mới về thuốc Remdesivir sẽ bắt đầu khởi động vào tháng 3, với khoảng 1.000 bệnh nhân chủ yếu tập trung tại những cơ sở y tế ở các nước Châu Á và các nước có nhiều số ca nhiễm virus COVID-19 trên toàn thế giới.

Dự kiến hai thử nghiệm lâm sàng mới về thuốc Remdesivir sẽ bắt đầu khởi động vào tháng 3

Giáo sư Andre Kalil, bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Nebraska Medicine, người chịu trách nhiệm chính trong thử nghiệm này, cho biết: “Với kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm cùng kinh nghiệm tiến hành các thử nghiệm lâm sàng hàng đầu thế giới, chúng tôi đảm bảo tiến hành thử nghiệm này một cách an toàn và hiệu quả nhất”.

Mỹ sẽ ‘ra lò’ lô vaccine thử nghiệm đầu tiên?

Mới đây công ty Công nghệ sinh học Moderna Therapeutics của Mỹ đã chế tạo thành công “vắc xin ngừa virus COVID-19”, chỉ hơn 1 tháng sau khi Trung Quốc công bố bộ gen của chủng virus này.

Khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán trong giai đoạn mới bùng phát, nhiều chuyên gia y tế hàng đầu thế giới đã cảnh báo rằng việc phát triển một loại vắc xin ngừa virus COVID-19 cho loài người có thể mất 1 năm hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, ngày 25/2/2020, tờ tạp chí Time của Mỹ đưa tin Công ty Moderna Therapeutics đã xuất xưởng lô vắc xin ngừa virus COVID-19 đầu tiên.

Những lọ vắc xin này được gửi đến Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) của Mỹ, sẵn sàng đưa vào thử nghiệm trên bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 vào đầu tháng 4/2020.

Ngày 25/2/2020, tờ tạp chí Time của Mỹ đưa tin Công ty Moderna Therapeutics đã xuất xưởng lô vắc xin ngừa virus COVID-19 đầu tiên.

Loại vắc xin mới được nghiên cứu và chế tạo trong khoảng thời gian kỷ lục chỉ 42 ngày, nhờ dựa trên phương pháp gen mới, không cần phải nuôi cấy một lượng virus lớn. Chủ tịch Moderna Therapeutics, tiến sĩ Stephen Hoge nhấn mạnh: “Loại vắc xin này hoạt động giống như một chương trình phần mềm cho cơ thể. Tạo ra các protein có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch”.

Những lọ Vắc-xin này sẽ được Mỹ đưa vào thử nghiệm trên bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 vào đầu tháng 4/2020.

Nếu là sự thật thì đây quả thực là thông tin vô cùng đáng mừng, là “tia nắng bừng sáng” trong tình hình u ám như hiện nay. Người dân trên toàn thế giới đang cùng hy vọng rằng, vắc xin ngăn ngừa và thuốc kháng virus COVID-19 do Mỹ chế tạo sẽ đạt được thành công khi thử nghiệm trên cơ thể người trưởng thành.

XEM THÊM: