Đầu năm, vừa đi lễ chùa, vừa đi vãn cảnh khắp trong Nam ngoài Bắc

0
718
lễ chùa đầu năm 3
Đầu năm đi lễ chùa cầu an.

Với người dân Việt Nam, chùa là cõi tâm linh, là nét đẹp văn hóa. Người ta tìm đến chùa khi lòng muốn tìm đến với bình yên. Vậy nên đi chùa đầu năm từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều gia đình Việt. Xuôi từ Bắc vào Nam, cùng chúng mình đến với những nơi linh thiêng để đi lễ chùa đầu năm cùng gia đình nhé!

Chùa Đồng – Yên Tử

Yên Tử được người đời mệnh danh là cái nôi của Thiền phái Trúc Lâm, xuất hiện từ cuối thế kỷ XIII. Tới Yên Tử dịp đầu năm, du khách được chiêm ngưỡng mùa xuân nở rộ trên những con đường lên núi. Nơi ấy có hoa rừng, có những cây cổ thụ già nua trầm mặc cả thế kỷ… Ngày đầu năm, trời lành lạnh, lòng se se, người ta bước từng bậc thang để đến với chốn tâm linh thiền tịnh.

lễ chùa đầu năm 1
Đi cáp treo lên Yên Tử.

Trên đỉnh Yên Tử có chùa Thiên Trúc. Người dân hay gọi bằng cái tên chùa Đồng bởi đây là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất châu Á. Theo lời sư trụ trì, chùa từng là nơi vua Trần Nhân Tông tu hành. Địa thế chùa mang dáng dấp một đóa sen khổng lồ, mỗi phiến đá là một cánh sen còn chùa Đồng thì nở giữa đài sen ngan ngát.

lễ chùa đầu năm 2
Chùa Đồng – Yên Tử.

Quanh năm, chùa Đồng được bao lấy bởi mây. Người hành hương Yên Tử gặp chùa Đồng như bước vào cõi lạc. Lễ hội Yên Tử thường bắt đầu từ ngày 9 tháng Giêng và kéo vài hết 3 tháng mùa xuân hàng năm. Vì vậy, nơi đây trở thành một trong những điểm đến tâm linh được yêu thích trong dịp đầu năm của gia đình.

Quần thể chùa Bái Đính

Ninh Bình được xem là vùng đất thiêng. Hơn 1000 năm trước, nơi đây với ba triều đại phong kiến nối tiếp nhau ra đời: nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý đã đưa đạo Phật trở thành Quốc giáo. Chính vì lẽ đó, Ninh Bình có rất nhiều ngôi chùa cổ. Trong đó, cái tên được người ta biết tới nhiều nhất ấy là Bái Đính.

lễ chùa đầu năm 4
Quần thể chùa Bái Đính.

Quần thể chùa Bái Đính tọa lạc trên sườn núi, giữa thung lũng mênh mông, bao quanh có hồ nước và núi đá. Bái Đính sừng sững như một viên ngọc sáng, hội tụ linh khí của đất trời. Kiến trúc chùa mang đậm nét truyền thống. Giữa những nguy nha, đồ sộ, người ta vẫn tìm thấy sự thân quen.

Gốc gác chùa Bái Đính xuất hiện từ cả ngàn năm về trước. Đến nay, bên cạnh khu chùa mới, người ta vẫn còn giữ lại ngôi chùa cổ đã trải qua biết bao dạn dày sương gió. Ngôi chùa cổ này,cách điện Tam Thể của khu chùa mới chừng 800m về phía Nam, bạn có thể ghé qua tham thú một chút.

lễ chùa đầu năm 5
Bái Đính khi đêm về.

Tới Bái Đính những ngày đầu năm, là khoảnh khắc người ta trở về với cõi phật, là khoảng thời gian để lòng trở về với những an yên, tránh xa bụi trần. Giữa đất trời mênh mông, tiếng chuông chùa vang vọng, mong về một năm mới an bình.

Chùa Thiên Mụ

Huế là cố đô, là cõi mộng, cõi mơ của đất Việt. Đến Huế trong một sớm đầu năm, vãn cảnh chùa hẳn khiến lòng có những chùng chình khó tỏ. Huế có chùa Thiên Mụ linh thiêng, ngôi chùa có những sự tích gắn với bước chân mở cõi của chúa Nguyễn.

lễ chùa đầu năm 6
Có một ngôi chùa bên sông Hương mang tên Thiên Mụ.

Xưa kia, trên nền đất cũ là một ngôi chùa của người Chàm. Mãi tới năm 1601, Thiên Mụ mới được xây dựng và trở thành ngôi chùa đẹp nhất Đàng Trong lúc bấy giờ. Suốt bao nhiêu năm tồn tại là bấy nhiêu năm Thiên Mụ ở bên cạnh sự mơ màng của sông Hương, nhờ sông, nhờ núi mà trở thành một trong những thắng cảnh bậc nhất chốn đô thành.

lễ chùa đầu năm 7
Vẻ trầm mặc bên sông núi.

Cùng tiếng ca Huế trên sông, tiếng chuông chùa vang theo dòng nước như tiếng lòng của đất Huế, kể câu chuyện của biết bao tháng ngày trôi qua. Đầu năm vãn cảnh chùa, tận mắt thấy vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm, tâm hồn sao mà thanh tịnh quá. 108 tiếng chuông chùa, 108 nhịp thời gian gói ghém cùng nén nhang nguyện cầu an lành, may mắn.

Chùa Giác Lâm

Giác Lâm là một trong những ngôi chùa cổ nhất và gắn liền với lịch sử phát triển 300 năm của Sài Gòn. Đây là một ngôi chùa tiêu biểu cho lối kiến trúc chùa Nam Bộ. Mặt bằng của chùa được xây dựng theo hình chữ Tam gồm ba dãy nhà: chính điện, giảng đường và nhà trai nối liên nhau. Chính điện được xây theo dạng nhà truyền thống một gian, hai mái và tứ trụ.

lễ chùa đầu năm 8
Góc bình yên ở Giác Lâm.

Chùa Giác Lâm hiện là nơi lưu giữ 113 ngôi tượng cổ, phần lớn là tượng gỗ. Mỗi cột chính của chùa đều khắc câu đối, trạm trổ công phu. Trước chùa là bảo tháp xá lợi 7 tầng hình lục giác uy nghiêm. Người ta vẫn thường xem bảo tháp này là biểu tượng của chùa.

lễ chùa đầu năm 9
Sắc màu kiến trúc.

Đến Giác Lâm rồi ta mới thấy, không phải ngẫu nhiên mà suốt gần 300 năm trôi qua, nơi đây vẫn là điểm đến linh thiêng của những người con Nam Bộ. Tới Giác Lâm là lòng người tìm đến với những bình yên, thanh thoát. Đầu năm lễ chùa, không cầu sang giàu mà chỉ mong mỏi sức khỏe, an bình.

Luxstay không mong gì hơn ngoài việc bạn sẽ có một năm mới hạnh phúc. Đầu năm lễ chùa mong sao cho chúng sinh đều vui vẻ. Chúc bạn luôn thấy mình đủ, đủ trong tâm hồn, đủ để sống những ngày thảnh thơi không bộn bề suy nghĩ.

Bạn muốn chuẩn bị Tết cho gia đình, tham khảo thêm những món quà thơm thảo này nhé: Tết về quê nhớ mang theo chút quà Hà Nội!