Tết về quê nhớ mang theo chút quà Hà Nội!

2
1175
quà Tết Hà Nội 10
Tặng quà Tết đậm tình Hà Nội.

Tết đến, xuân về là dịp để người ta mang tới cho nhau những món quà nho nhỏ. Qùa tết không nhất định phải nhiều, phải lung linh. Quan trọng là tấm lòng của người tặng quà muốn gửi gắm. Nếu bạn ở Hà Nội thì hãy cùng chúng mình đi tìm vài món quà thủ đô để biếu gia đình, người thân trong chuyến về quê dịp Tết dương này nhé!

Ô mai

Ô mai là thức quà lâu đời của Hà Nội. Nghĩ tới đặc sản Hà thành người ta liền nghĩ tới ô mai như một thói quen. Loại ô mai đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội là me xào, mận xào. Sau đó, theo thời gian và sự tinh tế của đất kinh kỳ, người ta biến tấu thức quà ăn chơi này thành nhiều loại khác. Thế nhưng, mơ, mận, sấu vẫn ô mai dễ ăn, được nhiều người chuộng nhất.

quà Tết Hà Nội
Ô mai – món quà Tết cổ truyền của Hà Nội.

Làm ô mai không khó. Nhưng để làm ra thứ ô mai vừa dứt miệng đã thòm thèm thì cần đến những “nghệ nhân”. Ô mai ngon hay không ngon phụ thuộc vào tay người chế biến. Thời buổi hiện đại, máy móc thay thế con người nhiều. Thế nhưng có những công đoạn phải là thủ công thì mới được. Ô mai ngày xưa có thể chỉ là ô mai tuổi học trò ham quà vặt. Còn ô mai bây giờ là cái tình của Hà Nội. Ô mai không chỉ để ăn chơi, người ta có thể dùng làm đồ uống, nhấm nháp với rượu vang, với trà… Lựa ô mai làm quà tết, vừa truyền hống, vừa chân tình.

quà Tết Hà Nội 1
Trà chiều cuối năm.

Địa chỉ tham khảo:

Thịt bò khô

Ô mai Hàng Đường, thịt bò khô Hàng Giấy. Dọc tuyến đường từ Hàng Đào cho tới chợ Đồng Xuân, nhìn qua đã thấy vài thức quà Hà Nội để Tết dương này mang về biếu người nhà. Hàng Giấy nhưng chẳng bán giấy lại bán thịt bò khô, nghe cũng lạ. Thế mà nhiều người không mua thì thôi chứ nhắc đến thịt bò khô là kiểu gì cũng phải chạy lên đây cho bằng được.

quà Tết Hà Nội 3
Thịt bò khô nhâm nhi ngày Tết.

Thịt bò khô trên phố Hàng Giấy có 4 loại chính. Ấy là thịt bò khô miếng cay và không cay, thịt bò khô viên, thịt bò khô sợi truyền thống. Bò khô tuy không phải món quà Tết quốc dân, cũng không truyền thống. Nhưng để ý mà xem, chỉ cần đĩa bò khô, vắt thêm ít chanh và thêm một bộ phim hay là cả nhà có thể quây quần vui vẻ bên nhau cả tối. Cái Tết hạnh phúc không nhất thiết phải là cái Tết tất bật hay đi xa. Tết đôi khi là những giờ phút vui vẻ ở quê nhà.

quà Tết Hà Nội 2
Thêm một bộ phim hay để cả gia đình sum vầy.

Địa chỉ tham khảo:

Trà

Người Hà Nội uống trà như một thú chơi thanh. Pha trà cho khách cũng cần sự công phu lắm. Cái sự công phu ấy dần dà trở thành lễ nghi. Ấm trà ngon phảng phất nhiều câu chuyện. Vậy nên chọn trà để tặng cũng cần lưu tâm, không phải cứ ra của hàng, chọn hộp trà to đẹp nhất đi tặng là quý.

quà Tết Hà Nội 4
Tặng người thân chút trà Hà Nội.

Hà Nội nổi tiếng với trà sen. Người ta lựa những búp non, những lá trà bánh tẻ rửa cho sạch rồi đồ chín trong chõ. Sau đó thì phơi khô, cho vào chum, phủ lên một lớp lá chuối rồi ủ cho bớt chát. Khi ướp, rải một lớp trà rồi đến một lớp sen mỏng. Thời gian ướp sẽ từ 18-24 giờ. Ướp sen không chỉ một lần mà tới lần bốn, lần năm. Ướp càng nhiều thì hương sen càng quyện. Người Hà Nội tặng trà cho nhau, vì quý nhau, mến nhau. Cái tình đựng trong từng ấm trà nên hương thoang thoảng.

quà Tết Hà Nội 5
Trà ướp hương sen.

Địa chỉ tham khảo:

Gốm

Chẳng rõ, mang gốm đi tặng quà Tết có bị nhiều người cho là “lạ lùng” hay không? Nhưng cái cảm giác tự tay chọn từng món đồ gốm để tặng người thân làm đồ trang trí Tết cũng thấy hạnh phúc lắm. Ở quanh Hà Nội, có gốm Bát Tràng, gốm Hiên Vân.

quà Tết Hà Nội 6
Tặng người thân gốm trang trí ngày Tết.

Bước vào làng gốm Bát Tràng thấy biết bao nhiêu là loại, chủ yếu là gốm Tàu. Nhưng không phải ai cũng biết lựa gốm mình với gốm của Tàu. Gốm Bát Tràng ít màu sắc, không lòe loẹt. Một sản phẩm thường chỉ có một đến hai màu. Ấy là một số màu chính như: đại thanh, xanh non, lanh lá, huyết dụ… Gốm được làm thủ công nên đường nét uyển chuyển, nét đậm nét thanh. Trước khi đưa vào lò nung, người ta thường phủ một lớp men bóng bên ngoài. Cốt men thủy tinh này khi nung ở nhiệt độ cao sẽ bao chảy ra tạo thành lớp che phủ. Nó khiến gốm Bát Tràng rắn chắc, màu sắc không bị phai, nhạt, mòn theo thời gian.

Còn Hiên Vân ở Bắc Ninh, vốn không phải là một làng gốm nhưng được họa sỹ Bùi Mai mang nghề về với làng. Gốm Hiên Vân kế thừa những đường nét tinh hoa của gốm cổ trầm. Gốm không thô mà mềm mại, tỉ mỉ. Kỹ thuật làm gốm thủ công của Hiên Vân cũng được kế thừa từ phương pháp làm gốm của thời Lê – Nguyễn, Lý – Trần.

quà Tết Hà Nội 7
Gốm đẹp đựng đồ ăn cũng ngon hơn.

Địa chỉ tham khảo:

Tinh dầu

Thực tình, từ xa xưa, cái khái niệm tinh dầu ở Hà Nội cũng chẳng rõ ràng cho lắm. Nhưng người Hà Nội tinh nhạy với hương thơm. Có những thói quen từ lâu đời phảng phất trong cuộc sống. Đốt một chút tinh dầu mùi già trong những ngày cuối năm, chợt nhớ tới hình ảnh người Hà Nội tìm mua mùi để tắm vào ngày 30 Tết.

quà Tết Hà Nội 8
Một chút tinh dầu thoang thoảng ngày cuối năm.

Đậy chặt nút một lọ tinh dầu, để tránh xa ánh sáng, mang theo ký ức tên rừng già. Ấy là tiếng chim hót, tiếng côn trung rỉ rả, là cái chạm khẽ vào những bụi cây… Rừng có hương gì, người ta gói ghém, nhặt nhạnh để về nhà tinh chế. Đốt một vài giọt tinh dầu trong ngày đông se sẽ, căn phòng thơm nhè nhẹ và ấm áp hẳn lên. Chờ một mùa xuân mới sẽ tới theo hương lành.

quà Tết Hà Nội 9
Hà Nội chiều cuối năm thoảng hương trong gió.

Địa chỉ tham khảo:

Chọn quà Tết Hà Nội, không hẳn là chọn những thứ xa hoa. Nói tinh tế thì cũng chưa tới vì đôi khi sự tinh tế còn đến từ trải nghiệm. Nhưng chỉ cần để cái tâm của mình vào mỗi thức quà, người nhận được cũng sẽ vui hơn. Luxstay mong rằng, Tết này, gia đình bạn có gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Nếu Tết này có ý định cùng gia đình đi chơi thì tham khảo thêm một vài địa điểm du lịch ở đây nhé!