Kí ức Hà Nội nơi những công trình kiến trúc nổi tiếng

1
421
địa điểm du lịch Hà Nội 8
Đi tìm khúc ca hào hoa của Hà Nội.

Hà Nội là thành phố của những kí ức hào hoa. Dạo quanh Hà Nội, người ta tìm thấy quá nhiều câu chuyện, quá nhiều kí ức. Chọn một vài địa điểm khi đi du lịch Hà Nội để thăm thú, bạn sẽ chọn những nơi nào? Nếu chưa rõ thì hãy để mình chỉ cho bạn một số địa điểm, công trình kiến trúc không thể bỏ lỡ khi ghé thủ đô nha.

Nhà hát lớn Hà Nội

Đây là nhà hát được người Pháp khởi công xây dựng từ năm 1901. Trải qua 10 năm ròng dã, công trình mới hoàn thành. Hơn một thế kỷ đã trôi qua, người dân Hà Nội vẫn luôn coi Nhà hát lớn là biểu tượng đáng tự hào của thành phố. Sắc vàng đặc trưng cùng kiến trúc Pháp của nhà hát nổi lên trên nền trời Hà Nội như tiếng vang ngân hào hoa của lịch sử.

Tại nhà hát lớn, người ta vẫn thường tổ chức rất nhiều đêm diễn công phu. Sau những buổi diễn ấy, góc Hà Nội lại im lặng, ngắm nhìn thành phố vận động. Người ở Hà Nội cũng thích ngồi trên những bậc thang của nhà hát vào buổi đêm. Ở đây có gió mát, có cả kem Tràng Tiền.

địa điểm du lịch Hà Nội
Màu vàng đặc trưng nơi nhà hát lớn.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội còn được gọi với cái tên Nhà thờ chính toàn Thánh Giuse. Nơi đây được hoàn thành vào năm 1886, trên nền đất của chùa Báo Thiên ngày trước. Người dân Hà Nội ngày ngày vẫn đến đây để sinh hoạt tôn giáo.

Nguyên mẫu Nhà thờ Đức Bà Paris còn thấp thoáng đâu đây với mái vòm cong, uốn rộng, hướng lên trời. Kiến trúc gothic trung cổ châu Âu cũng được thể hiện rõ trong từng đường nét. Vì vẻ đẹp ấy mà nhà thờ là một trong những địa điểm không thể không check in khi ghé Hà Nội.

địa điểm du lịch Hà Nội 1
Kiến trúc gothic giữa trời Hà Nội.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Có lẽ rằng, ước mơ hồi bé của nhiều đứa trẻ Bắc Bộ chính là được đi thăm lăng Bác. Và đến tận bây giờ, nhiều người lớn vẫn còn vẹn nguyên mong ước đó. Lăng Bác là hình ảnh Hà Nội đầu tiên mà rất nhiều người con phương xa nghĩ tới. Dòng thời gian mang theo sự xúc động vẫn còn vẹn nguyên khi ghé nơi đây.

Trước lăng Bác là quảng trường Ba Đình, là Nhà Quốc Hội, bên cạnh là Phủ Chủ tịch. Tất cả những kiến trúc đẹp đẽ, tự hào nhất của Hà Nội đều quy tụ về nơi đây. Sáng, 6h, người ta sẽ làm lễ rước cờ, đến tối 21h nghi thức hạ cờ sẽ được bắt đầu.

Những ngày Hà Nội âm u hay nắng, từng đoàn, từng đoàn người nối dài vào lăng như vầng sáng biết ơn người cha của dân tộc.

địa điểm du lịch Hà Nội 2
Lăng Bác chiều hoàng hôn buông.

Ga Hà Nội

Ga Hà Nội hay còn gọi là ga Hàng Cỏ. Nơi đây được xây dựng và hoàn thành vào năm 1900. Công trình có quy mô lớn nhất Đông Dương thời kỳ đó. Nếu ai đi tàu từ phương xa về Hà Nội, đến Giải Phóng sẽ bắt đầu được nghe những thanh âm đầy cảm xúc. Từ chiếc loa phóng thanh, lời giới thiệu ngắn về Hà Nội được phát lên. Bài hát Nhớ về Hà Nội khiến chuyến đi tìm về thủ đô trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.

địa điểm du lịch Hà Nội 3
Nơi ga Hà Nội.

Con đường gốm sứ

Con đường gốm sứ ven sông Hồng được thực hiện dựa trên ý tưởng của họa sĩ, nhà báo Nguyễn Thu Thủy. Đây là một công trình nghệ thuật được hoàn thành vào năm 2008, nhằm chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Con đường gốm sứ bao gồm rất nhiều bức tranh được làm thành một tổng thể trải dài 3,85km. Công trình được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội và được Guinness công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới.

địa điểm du lịch Hà Nội 4
Một góc con đường gốm sứ.

Cầu Long Biên

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, được khánh thành năm 1902. Người ta ví Long Biên như tháp Eiffel nằm ngang bởi những độc đáo về kiến trúc mà cây cầu đang có. Long Biên là một trong 4 công trình có thiết kế giàn treo trên thế giới. Cầu ra đời với mục đích nối liền giao thông đôi bờ Hà Nội. Tuy nhiên, ngày hôm nay, cầu Long Biên sống cùng Hà Nội như một biểu tượng lịch sử, văn hóa không thể tách rời.

địa điểm du lịch Hà Nội 5
Chiều xuống ở Long Biên.

Chợ Đồng Xuân

Đồng Xuân là khu chợ nổi tiếng của Hà Nội. Tìm trong thi ca, cái tên Đồng Xuân hẳn không phải hiếm. Đây là một khu chợ lớn nhất phố cổ, có lịch sử cả trăm năm, từ thời nhà Nguyễn. Chợ chủ yếu bán buôn hàng hóa và là địa điểm tham quan của khách du lịch. Điểm đặc biệt của chợ là tòa nhà 3 tầng với 5 vòm cửa lớn. Quanh chợ Đồng Xuân cũng bày bán rất nhiều đồ ăn ngon, đặc sản của Hà Nội.

địa điểm du lịch Hà Nội 6
Góc nhỏ chợ Đồng Xuân.

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội được xây dựng từ đầu năm 1805 đến năm 1812 thì hoàn thành. Trên đỉnh cột cờ gắn cờ đỏ sao vàng. Nó trở thành hình ảnh biểu tượng của Hà Nội. Một sớm đông sang ghé Hà Nội, ngước nhìn lên bầu trời, thấy lá cờ đang phấp phới, lòng dễ có những xúc động lạ thường.

địa điểm du lịch Hà Nội 7
Màu cờ phấp phới trên nền Hà Nội thân thương.

Cảm giác đối với Hà Nội luôn là cái cảm giác xưa xưa, cũ cũ. Người ta nhớ thương Hà Nội không phải vì thành phố ấy phồn hoa. Nhắc về Hà Nội, phải nhắc tới sự hào hoa mới phải. Dù không phải là những địa điểm vui chơi mới mẻ của Hà Nội, nhưng Luxstay mong rằng, trước khi chạm vào những điều tấp nập của thủ đô, bạn cũng biết đến một Hà Nội đầy nhân văn và lịch sử.

Đi tham quan hết cả Hà Nội rồi thì hãy cùng tụi mình nhâm nhi một vài tách cafe cho mùa đông thêm ấm nhé.

Mời các bạn đọc thêm: Điểm danh top 5 Villa homestay Hà Nội khu vực ngoại thành “hot rần rần”