Tiếng hót cuối mùa của Họa Mi Hà Nội

0
1268
cúc Họa Mi Hà Nội 8
Họa Mi, câu chuyện cuối của mùa đầu đông.

Tháng 12 rồi, mùa Họa Mi cũng dần vãn. Phố phường không còn tràn ngập màu hoa trắng dại khờ ấy nữa. Nhưng vẫn có những kẻ lạc đến Hà Nội vì thèm khát được ôm trong vòng tay loài hoa “véo von” ấy. Họa mi… Em là ai mà khiến người ta thẫn thờ đến vậy.

Họa Mi… Em là ai?

Họa Mi vốn là loài cúc dại màu trắng. Hoa mọc tự nhiên. Cánh hoa mỏng mảnh, nhẹ nhàng như ngón tay thon dài của thiếu nữ. Rồi chẳng rõ kẻ yêu hoa nào mang Họa Mi đi khắp phố phường Hà Nội. Tình yêu cứ thế nhen lên. Để rồi cho đến bây giờ, cứ tháng 11 về là Hà Nội tràn ngập sắc hoa trắng. Nó trở thành thói quen, một thói quen rất Hà Nội.

cúc họa mi Hà Nội
Em là ai giữa phố đông này.

Tên tiếng Anh của Họa Mi là Daisy. Daisy nguyên bản hay được trồng ở Đà Lạt. Cánh hoa trắng, to và đều, nhìn trọn trịa. Daisy Hà Nội thì có phần khang khác. Cánh hoa dài, không đều. Màu không trắng hẳn bởi màu hoa pha cùng với màu của cành lá. Hoa không nở bung hết một lúc mà có bông nở, có nụ vẫn còn im re. Sống ở đâu thì nương theo đất nơi ấy. Thành thử Họa Mi có chút gì đó “nắng mưa”, khi nàng thế này, khi nàng thế nọ. Nhưng hình như người ta thích Họa Mi của Hà Nội hơn những nơi khác, thích cái gì đó hiền dịu nhưng không nhạt nhòa.

cúc họa mi Hà Nội 1
Người con gái mang tên Họa Mi.

Lời tỏ tình của Họa Mi

Có thể nhiều người cứ thương Họa Mi mà không hiểu rõ lời nàng muốn nói. Họa Mi là một lời tỏ tình, lời tỏ tình rất nhẹ. Câu nói đến đầu môi vẫn còn lúng túng: “Nàng có yêu ta không?” “Nàng thương ta chứ?” Nàng ơi, nàng có biết vì nàng mà người bao đêm không ngủ. Vì nàng có người ngày đêm nhớ mong. Nhưng liệu rằng lời tỏ tình này có được đáp lại.

cúc Họa Mi Hà Nội 2
Em có yêu anh không?

Chàng trai ấy đã yêu em. Chàng trai thương em. Nhưng em là Họa Mi, chàng rất sợ chẳng may làm em tổn thương. Tình yêu ấy rụt rè và bẽn lẽn. Nói ra hay không nói ra? Nói ra liệu rằng người ấy có quay lưng và bỏ ta lại.

Ngàn năm, vạn năm trôi qua, Hà Nội vẫn còn trẻ thì Họa Mi cũng thế. Họa Mi mỗi năm xuất hiện đều mang hình hài và tâm hồn của thiếu nữ. Nhưng chàng ơi, Họa Mi là hoa dại, chẳng phải cô gái trong tủ kính sợ cuộc đời. Thương em thì đừng ngại ngần ở bên em người ạ.

cúc Họa Mi Hà Nội 3
Thương em anh đừng ngại cất lời.

Họa Mi bên chén trà, cuốn sách

Khi Họa Mi trở về thành phố. Cả thủ đô này như đang ngập tràn lên tình yêu. Đến bất kỳ quán cafe nào cũng thấy một lọ thủy tinh, cắm vài cành cúc trắng. Tâm trạng cũng vì thế mà có chút hân hoan. Cảnh đẹp người cũng vui thay.

cúc Họa Mi Hà Nội 4
Có chút hân hoan của ngày.

Ngồi ngả nghiêng trong ngày chớm đông lành lạnh, trên bàn ly trà ấm, bên tay quyển sách đang dở dang, hương Họa Mi nhè nhẹ. Ôi thế là quá đủ cho một ngày. Đi cafe một mình cũng chẳng thấy còn cô đơn nữa.

cúc Họa Mi Hà Nội 5
Bên em, chẳng ai cô đơn nữa.

Chẳng may nếu một ngày xa Hà Nội, ngoài nhớ cảnh, nhớ người, nhớ đồ ăn thì có lẽ còn nhớ cả những loài hoa mang hồn phố. Lâng lâng trong lòng câu thơ ai đó thẽ thàng.

Nếu có thể trở thành một bông hoa
Xin được hóa thân thành hoa cúc trắng
Khép nhẹ khi hoàng hôn tĩnh lặng
Và nhờ dương đánh thức lúc ban mai
Ta đón chào tia nắng sớm khoan thai
Và đón cả những long lanh nước mắt,,,

Tìm Họa Mi nơi nào?

Họa Mi được bán nhiều trên phố. Nằm gọn ghẽ trong những gánh hoa rong. Người mang hoa đi khắp phố phường Hà Nội. Cứ để ý mà xem, con đường nào thơ tình của Hà Nội thì con đường đó có bóng dáng của Họa Mi. Ấy là Phan Đình Phùng, Thanh Niên, Thụy Khuê, Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh…

cúc Họa Mi Hà Nội 6
Hoa đi quanh Hà Nội Phố.

Nếu muốn chụp ảnh cùng Họa Mi thì nay có một vài làng hoa ở ngay Hà Nội. Ấy là làng hoa Nhật Tân, vườn hoa bãi đá sông Hồng, cánh đồng hoa Quảng An, làng hoa Tây Tựu… Ở đây người ta trồng Họa Mi nhiều lắm. Một phần mang đi bán nhưng một phần giữ nguyên để người đến chụp ảnh. Nhưng thực tình, kẻ yêu hoa thì không muốn tới những chốn thế này. Bởi Họa Mi mùa này đang “hot”, lúc nào cũng đông đúc, nượp người. Ở làng hoa thì chụp ảnh đẹp chứ không cảm được cái vẻ mơ màng của loài hoa trắng thuần nhiên ấy.

cúc Họa Mi Hà Nội 7
Phố hoa của mùa đông mơ màng…

Nhưng người ạ, đã yêu Họa Mi Hà Nội thì nhìn đâu cũng thấy hoa thơ, hoa tình. Không dưng gì mà người ta bảo rằng Hà Nội mùa đông đẹp. Không dưng gì mùa đông đi vào nỗi nhớ của biết bao người xa quê. Cũng chỉ một vài ngày nữa thôi là mùa Họa Mi đầu đông đi mất. Hãy đến Hà Nội có có thể nói lời yêu với nàng. Nếu có điều gì còn trăn trở thì gọi cho Luxstay nhé! Chúng mình đợi bạn ở Hà Nội này.

Bạn ghé Hà Nội tìm cúc Họa Mi thì tranh thủ thưởng thêm chút quà của mùa đông nhé!