Sân ga Đà Lạt – góc cổ kính, mộng mơ của núi rừng

1
2631
Dalat train station 5
Let's discover the oldest train station of the Indochina.

Nhà tôi ở gần Ga tàu. Nên dù đi bất cứ đâu, tôi luôn tìm đến chúng để có cảm giác quen thuộc. Khác với xe khách trên đường bộ, máy bay trên bầu trời, tàu thủy đi trên biển, những đường ray tàu nối liền đất nước theo một cách riêng. Hôm nay, hãy để tôi kể cho bạn nghe về một sân ga đặc biệt của phố núi, nhà ga cổ nhất Đông Dương. Ấy là Ga Đà Lạt.

Ga Đà Lạt – câu chuyện lịch sử

Ga Đà Lạt cách cách trung tâm thành phố 5 km. Nơi đây là địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi ghé thành phố mơ mộng. Công trình này nằm gần trường trung học Yersin, trên một sườn đồi dài bằng phẳng. Người Pháp xây dựng nên Ga Đà Lạt. Từ những năm 1908, họ đã lên kế hoạch về một công trình đường sắt đi từ Tháp Chàm cho tới thành phố tình yêu. Ga được thi công từ năm 1932, đến năm 1938 thì hoàn thành. Chủ nhân của thiết kế là hai kiến trúc sư người Pháp, Moncet và Reveron. Kinh phí xây dựng ga lên tới 200.000 france – một con số không nhỏ của thời bấy giờ.

Nhưng kể từ khi Ga Đà Lạt xuất hiện, lượng du khách tới nơi đây ngày một nhiều hơn. Cho tới khi người Pháp rời Việt Nam, rời Đà Lạt, tuyến đường sắt này vẫn được duy trì. Tận năm 1972, nhà ga mới tạm ngừng hoạt động vì hậu quả của chiến tranh. Vài năm sau đó, ga Đà Lạt được khôi phục trở lại nhân dịp kỉ niệm sinh nhật Bác.

ga Đà Lạt 1
Dòng thời gian đi qua ga Đà Lạt.

Ga Đà Lạt – nhà ga mang cảm hứng từ núi

Một điều rất nên thơ của ga Đà Lạt đó là được lấy cảm hứng thiết kế từ dãy Langbiang hùng vĩ. Ba chóp nhọn tượng trưng cho những đỉnh núi cao nhất vùng. Phần nhô ra từ nóc và thụt vào phía chân theo hướng thẳng đứng từa tựa như ga miền Nam của nước Pháp.

Thời điểm bấy giờ, khi xây dựng Ga Đà Lạt, người ta sử dụng đường ray và đầu máy răng cưa. Đây được xem là một thiết kế độc đáo nhất thời điểm lúc bấy giờ. Tuyến đường sắt Đà Lạt – Phan Rang phải xây dựng khá nhiều hầm chui qua núi nên phía sau có tàu đẩy. Thành thử ra, xây dựng đường ray này là một quá trình miệt mài với chi phí cao hơn bình thường 2, 3 lần. Tiếc là, phần răng cưa của ngày xưa bây giờ không còn nữa.

ga Đà Lạt 1
Bóng dáng Langbiang.

Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ kính nhất Đông Dương

Ở ga Đà Lạt, người ta không chỉ thấy một nơi chốn để rong chơi. Mà tại nơi đây, dòng lịch sử đọng lại phố. Nghe danh xưng nhà ga cổ kính nhất Đông Dương, ai mà không nhớ ngay tới Ga Đà Lạt. Phải thầm khen ngợi rằng, hiếm có nhà Ga nào trên mảnh đất Việt Nam này đặc biệt đến như thế. Không chỉ cổ, ga Đà Lạt còn được đánh giá là nhà ga đẹp nhất, độc đáo nhất Việt Nam. Ngoài ra đây cũng là nhà ga cao nhất cả nước. Đồng thời, ga Đà Lạt là nơi duy nhất có đầu tàu chạy bằng hơi nước. Sự đặc biệt ấy, có lẽ cả mảnh đất Việt này cũng chỉ tồn tại nơi Đà Lạt mà thôi.

ga Đà Lạt 2
Đầu máy hơi nước của nhà ga cổ kính nhất Đông Dương.

Ga Đà Lạt – không gian lãng mạn của phố

Ga Đà Lạt được xem là một trong những chữ kí đậm màu phố núi. Ai ghé nơi đây cũng nhất định phải chụp được vài kiểu ảnh rồi mới chịu về. Có ga Đà Lạt, phố núi lại lãng mạn thêm một chút. Từ thế kỉ trước sang thế kỉ này, những yêu thương cứ được nhân lên trong lòng người từ những xứ sở khác ghé thăm ga Đà Lạt một cách thơ, tình, lãng đãng vậy.

ga Đà Lạt 3
Nơi chụp ảnh siêu mơ màng của phố.

Đợi chờ một ngày trở lại

Hiện nay, người ta không dùng nhà ga để vận chuyển hàng hóa. Ga hoạt động chủ yếu phục vụ cho mục đích du lịch. Đường tàu rút ngắn lại, còn 7km để tham quan một phần thành phố. Tàu chạy 20 phút đi và 20 phút về. Du khách sẽ có khoảng 30 phút dừng ở chùa Ve Chai để tham quan. Hiện nay, giá vé để trải nghiệm tàu du lịch tại Ga Đà Lạt sẽ khoảng 108.000-150.000VNĐ.

Một tin vui nho nhỏ là hiện nay đang có để án khôi phục tuyến đường sắt Phan Rang đi Đà Lạt của ngày xưa. Nếu dự án này hoàn thành thì bạn sẽ không chỉ được trải nghiệm đường sắt này trong vỏn vẹn 7km mà đó là chiều dài 84km. Khi ấy, đường sắt Đà Lạt sẽ vượt đèo sông Pha, đi xuyên hầm qua núi. Thực đáng mong chờ đối với những người yêu phố núi.

ga Đà Lạt 4
Đợi một ngày tuyến đường sắt trở lại để rủ hội bạn cùng vui chơi.

Ghé Đà Lạt bao nhiêu lần là bây nhiêu lần tôi thăm ga Đà Lạt. Gần một thế kỷ trôi qua, bao nhiêu người đã đến và rời khỏi mảnh đất tình yêu này. Thế nhưng mỗi lần trở về, người ta vẫn thấy vẹn nguyên cảm xúc yêu thương trong một chiều sân ga lãng đãng. Luxstay tin rằng, Đà Lạt với bạn có nhiều điểm chung – lãng mạn và tình cảm. Cùng chúng mình ghé Đà Lạt một ngày không xa nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt với 2 triệu đồng tại đây