Cao đẳng Sư phạm – ngôi trường đặc biệt của thành phố tình yêu

0
167
Dalat Education College 7
Find out about the most special school in Dalat - the city of love

Người ta bảo rằng Đà Lạt là “Paris thu nhỏ” của Việt Nam. Người Pháp xây dựng tại Đà Lạt biết bao công trình kiến trúc nổi tiếng. Cái hồn của một châu Âu cổ kính vẫn tồn tại trong từng góc mỏng manh của thành phố. Hôm nay, thử cùng chúng mình dạo một vòng Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt để xem nơi này có gì thú vị mà ai ghé thành phố tình yêu cũng muốn một lần nhìn thấy.

Ngôi trường ấy đã ở đất này từ rất lâu

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt xây từ những năm 1927, 8 năm sau thì mới hoàn thành. Thời bấy giờ, có hai công trình được đặt trên bàn cân ấy là đề án quy hoạch thành phố nghỉ dưỡng trên núi của Ernest Hébrard (1922-1933) và bản đồ án chỉnh trang thành phố của Louis Georges Pineau (1933-1940).

cao đẳng sư phạm Đà Lạt
Có một ngôi trường gần trăm năm tuổi.

Cuộc đại khủng hoảng kinh tế những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ XX khiến cho đề án của Ernest Hébrard bị đưa ra xem xét. Đề án này bị cho là tốn kém và xa hoa. Thế nhưng dự án xây dựng ngôi trường dành cho con em người Pháp theo học vẫn được thực hiện. Thuở ban đầu ấy, trường có tên là Petit Lycée Dalat. Tới năm 1932, trường được đổi tên thành Grand Lycée de DalatLycée Yersi. Cái tên này là để tưởng nhớ bác sĩ Alexandre Yersin – người đã khám phá ra cao nguyên Lâm Viên.

Hiện nay, trường giữ cái tên Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Đây là nơi chuyên bồi dưỡng cán bộ, quản lý cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Tại ngôi trường này có nhiều danh nhân Việt Nam đã từng theo học.

cao đẳng sư phạm Đà Lạt 1
Biết bao thế hệ người đã đi qua nơi đây.

Có một châu Âu gói ghém lại nơi này

Kiến trúc sư xây dựng trường này là Moncet. Người đàn ông ấy đã mang đến cho nơi đây bóng dáng phương Tây trong ánh mặt trời phương Đông. Vẫn là một vẻ đẹp uy nghi, lộng lẫy, nhưng song hành với đó là cái vẻ đẹp lãng mạn, thơ tình.

cao đẳng sư phạm Đà Lạt 2
Ngôi trường thơ tình và lãng mạn.

Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt được xây thành một vòng cung. Gạch để lợp ngói là loại gạch được vận chuyển từ nước Pháp xa xôi tới Việt Nam. Nhưng đáng tiếc là lớp gạch ngói này ngày nay không sử dụng được nữa. Chúng cũ kỹ và hư hỏng khiến người ta phải thay thế bằng một lớp gạch mới.

Trên tháp trước đây cũng có một chiếc đồng hồ lớn hướng về hồ Xuân Hương. Bên trong tháp có một quả chuông lớn báo thời gian học hoặc nghi lễ trọng đại. Nhưng chẳng rõ vì lý do gì mà tháp chuông và đồng hồ này bị lấy mất. Tuy không vẹn nguyên như ban đầu nhưng bao năm qua, ngôi trường vẫn rạng ngời dưới nắng trời phổ núi.

cao đẳng sư phạm Đà Lạt 3
Bao năm qua, ngôi trường vẫn lộng lẫy.

Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt – công trình ghi dấu thể kỷ

Một trong những điều đáng tự hào của ngôi trường là được vinh danh trong 1000 công trình kiến trúc tiêu biểu thế giới thế kỷ XX. Báo Indochine thời bấy giờ khi nhận xét về ngôi trường này đã viết: “Đó là một ngôi nhà lớn mà không ai ở Đà Lạt có thể bỏ qua”.

cao đẳng sư phạm Đà Lạt 4
Công trình mang tầm vóc thế kỷ.

Trường có 3 tầng lầu với 24 phòng học. Chiều dài phía trước là 77,18m, chiều dài phía sau là 89,9m.  Cuối dãy nhà là một tháp chuông cao 54m nổi bật lên trên sắc xanh bao la của thông rừng. Tháp chuông này gợi người ta nhớ đến hình ảnh tháp chuông của tòa thị chính Stockholm của Thụy Điển. Một nhà nghiên cứu lịch sử hậu thuộc địa đã nhận xét: “Sự giống nhau quả là đáng kinh ngạc. Sự song hành của phong cách Scandinavia và Bắc Âu được lặp lại nhiều lần. Suzanne Coussillan, người đã ở Đà Lạt vào năm 1946 kể lại rằng, nơi này gợi nhớ về Thụy Sỹ hay thậm chí Na Uy”.

cao đẳng sư phạm Đà Lạt 5
Vẻ đẹp sánh ngang với các kiến trúc bậc nhất châu Âu.

Ngôi trường cổ kính của thời hiện đại

Ngày nay, Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt không phải nơi để đào tạo “con nhà giàu” nữa. Giảng đường mỗi ngày đều đặn vang lên. Vàng son đi qua, người ta trở về với đời sống hiện thực. Nhưng vẫn là cái mong ước ban đầu đó là khiến ngôi trường trở thành mạng lưới liên kết nhân lực tinh hoa.

Mà đâu chỉ có vậy Cao đẳng Sư phạm là địa điểm thu hút khách du lịch đến với thành phố mộng mơ. Biết bao người tới Đà Lạt đều mong muốn tận mắt nhìn thấy ngôi trường cong cong huyền thoại ấy. Sau 16h mỗi ngày, khi giờ lên lớp kết thúc, du khách được tham quan ngôi trường, được tận tay chạm vào từng lớp gạch của những năm đầu thế kỷ trước. Đà Lạt là những câu chuyện kể hoài không dứt từ quá khứ cho đến ngày hôm nay.

cao đẳng sư phạm Đà Lạt 6
Ngôi trường cổ của thời hiện đại.

Với tôi, Đà Lạt không phải điểm đến theo mùa, khi mà có cỏ hồng, khi có hoa dã quỳ. Đà Lạt cũng không phải nơi để kiểm chứng lời nguyền chia tay. Đà Lạt là chốn ta tìm tới để kiếm tìm sự thảnh thơi và trầm lắng. Những câu chuyện, những dòng văn hóa của phố núi cứ trải dài mãi nơi đây. Luxstay biết rằng, bạn có một lời hẹn với Đà Lạt.

Bạn có thể đọc thêm bài viết về Đà Lạt tại đây